คาร์โนซีน อาหารสำคัญของสมองที่น่าจะรู้จักเร็วกว่านี้
เราจะทำงานได้ดีต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง สมองของมนุษย์...ก็เช่นกัน ซึ่งหนึ่งในวิธีการดูแลสมองที่ทำง่ายและให้ผลลัพธ์ที่ดี คือการเติมสารอาหารที่สำคัญ อย่าง “คาร์โนซีน” สารอาหารดีๆ ที่ช่วยบำรุงสมองและความจำ ทำให้สมองไม่เสื่อมก่อนวัย
ทำความรู้จักสมองของเรา หน้าที่ของสมองแต่ละส่วน
สมองของผู้ใหญ่อย่างเรานั้น จะมีเซลล์สมองมากถึง 1 แสนล้านเซลล์ โดยแต่ละเซลล์จะมีแขนงเชื่อมต่อกันเป็นแหขนาดใหญ่ และมีความซับซ้อน ซึ่งสมองของมนุษย์นั้นจะมีส่วนประกอบหลักๆ คือ 
  • ซีรีบรัม (Cerebrum) ทำหน้าที่ในการควบคุมการเคลื่อนไหว ความคิด ความจำ สติปัญหา การได้ยิน ดมกลิ่น รับรส การมองเห็น บุคลิกภาพ
  • รีเบลลัม (Cerebellum) อยู่บริเวณด้านหลังของศีรษะ ทำหน้าที่ในการรักษาการทรงตัวของร่างกายให้เกิดสมดุล รวมไปถึงบทบาทในเรื่องการประมวลผล และอารมณ์ความรู้สึก
  • ก้านสมอง (Brain stem) ซึ่งประกอบไปด้วยสมองส่วนกลาง (Mid brain), พอนส์ (Pons) และ เมดูลลาร์ (Medulla) ทำหน้าที่ควบคุมการหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และการเต้นของหัวใจ ซึ่งเป็นส่วนของระบบประสาทภายนอกอำนาจจิตใจ

สมองจะทำงานได้ดี จำเป็นต้องได้รับอะไรบ้าง
นอกจากการฝึกบริหารสมองแล้ว “สารอาหาร” ก็เป็นตัวช่วยที่สมองต้องการ เพื่อชะลอการเสื่อมของสมอง ช่วยให้สมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รวมถึง “ออกซิเจนที่เพียงพอ” โดยเซลล์สมองจะใช้ปริมาณออกซิเจนกว่า 20% ของออกซิเจนในเลือดทั้งหมด เพื่อให้สมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสมองส่วนหน้าที่ควบคุมการทำงานเกี่ยวกับความจำ ความคิด และการตัดสินใจ 

ทำไมสมองถึงต้องการสารอาหารที่จำเพาะ
แม้ในระหว่างนอนหลับ สมองจะได้พัก...แต่ก็ไม่ได้หยุดทำงาน การทำงานตลอดเวลาแบบนี้ ทำให้สมองเสื่อมถอยลงเรื่อยๆ การเติมสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองโดยเฉพาะ อย่าง “คาร์โนซีน” ที่เป็นไดเปบไทด์ขนาดเล็ก ที่มีคุณสมบัติเพิ่ม Growth Factor และเป็น Antioxidant จึงช่วยฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงาน และชะลอความเสื่อมของสมองได้  

คาร์โนซีนทำงานยังไงกับสมองของเราบ้าง
ผลการศึกษาพบว่า คาร์โนซีนมีส่วนช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาไกลเคชัน (Glycation) ต้นตอของสาร AGEs ซึ่งเป็นสารเร่งความชรา จึงช่วยชะลอสมองเสื่อมได้ พร้อมทั้งช่วยเพิ่มคลื่นอัลฟาในสมอง ทำให้รู้สึกสงบ มีสมาธิเพิ่มขึ้น สามารถเรียนรู้และจดจำได้ดียิ่งขึ้น

คาร์โนซีนพบมากที่สุดในเนื้อสัตว์ ไม่พบในพืช
คาร์โนซีนเป็นสารอาหารที่พบได้ในเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ ซึ่งเนื้อไก่จะเป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมด้วยคาร์โนซีนและแอนเซอรีนสูง ทั้งยังมีไขมันต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มสัตว์เนื้อแดง แต่ถ้าหากยังกังวลเรื่องไขมัน การเลือกทานในรูปแบบของซุปไก่สกัด ที่ผ่านกระบวนการแยกไขมันออกจากน้ำซุป ก็จะสามารถทานคาร์โนซีนได้แบบปราศจากไขมันและคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ กระบวนสกัดที่มีการผ่านความร้อนและความดัน ย่อยโปรตีนจนกลายเป็นเปปไทด์สายสั้นๆ ที่เรียกว่า ไบโอ อะมิโน เปปไทด์ คอมเพล็กซ์ ยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมคาร์โนซีนไปใช้ได้ทันที ไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยเหมือนการทานเนื้อสัตว์อีกด้วย

เวลาที่ดีที่สุดในการทานคาร์โนซีน
เพื่อความกระปรี้กระเปร่า สมองโลดแล่น..พร้อมเรียนรู้และจดจำกับเรื่องใหม่ๆ ร่างกายจึงควรได้รับคาร์โนซีนในช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้สมาธิในการทำงาน เหมาะสำหรับงานที่ต้องคิด วิเคราะห์ หรือวางแผน โดยแนะนำให้เลือกเป็นก่อนทานมื้อเช้า เพราะช่วงท้องว่างจะช่วยให้ประสิทธิภาพการดูดซึมคาร์โนซีนดียิ่งขึ้น 

ประโยชน์ในการทานคาร์โนซีนระยะยาว 
งานวิจัยของ Azhar Md Zain และคณะ ได้อธิบายถึงผลการศึกษา หลังให้กลุ่มทดลองดื่มซุปไก่สกัดที่มีคาร์โนซีนในช่วงเช้าเป็นประจำทุกวัน ตลอด 2 สัปดาห์ เมื่อวัดผลด้วยชุดทดสอบร่วมกับการวัดการทำงานของสมอง พบว่า กลุ่มทดลองที่ดื่มซุปไก่สกัดมีระดับความเครียดลดลง สามารถควบคุมความวิตกกังวลได้ดีขึ้น จึงมีสมาธิในการเรียนรู้ จดจ่อ ส่งผลให้ประสิทธิภาพความจำด้านต่างๆ ดีกว่าผู้ที่ดื่มซุปไก่หลอก

อ้างอิง
Zain AM, Syedsahiljamalulail S. Effect of taking chicken essence on stress and cognition of human volunteers. Malays J Nutr. 2003 Mar;9(1):19-29.
From: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22692529/ 

 
 
 
-->