เมื่อแบรนด์สร้าง Passion ส่งต่อพลังบวกให้กับผู้คนได้

เคยมั้ย? ที่รู้สึกท้อ หมดกำลังใจ และไม่อยากจะไปต่อ ความรู้สึกเหล่านี้ บางครั้งก็ยากเกินจะแก้ไขได้ด้วยตัวคนเดียว มันคงจะดี ถ้าเรามีตัวช่วยดีๆ ที่เข้ามาช่วยปลอบประโลม ให้เราได้กลับมาสดใสขึ้นอีกครั้ง Health Addict พาทุกคนมาฟังเรื่องราวของเธอคนนี้ ‘น้ำตาล - กรวรรณ หมั้นทรัพย์’ นักออกแบบกราฟิก และเจ้าของแบรนด์ Studio Cantaloveจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ Studio Cantalove
เธอเล่าว่าเมื่อก่อนเธอก็เป็นพนักงานประจำเหมือนอย่างเรานี่แหละ ระหว่างนั้นเธอได้บังเอิญเจอกับแก้วใบนึง ที่ดูเหมือนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ “หลังจากที่ทำงานประจำได้ 2-3 ปี น้ำตาลก็เหมือนไปเจอแก้วอันหนึ่ง แล้วน้ำตาลก็ชอบทรงแก้วอันนี้ อยากเอามาสกรีน แล้วน้ำตาลก็เลยลองเขียนคำในกระดาษ แล้วก็เอาไปทำในโปรแกรม แล้วก็ลอง Mock up ดู แล้วก็เป็นคำว่า ‘ไม่เป็นไรนะ’ หลังจากนั้นก็ผ่านไป 2-3 ปี น้ำตาลลาออกจากงานประจำ แล้วก็ไปเก็บบ้าน ก็เลยไปเจอแก้ใบนี้ ลองเอาไปโพสต์ FB เล่นๆ ว่ามีใครอยากได้บ้าง ปรากฎว่า feedback ดีมาก มีคนมาขอเอฟเต็มเลย เราเลยรู้สึกว่ามันขายได้” เธอยอมรับกับเราตรงๆ ว่า ตอนที่ออกมาจากงานประจำนั้นเธอก็ตั้งใจที่จะเป็นฟรีแลนซ์ ทำกราฟิกนั่นแหละ แต่ด้วยความชอบในการทำการ์ดและงานออกแบบ ก็เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นของร้าน Studio Cantalove

ที่มาของ ‘ตัวหนังสือ’ แต่ละคำที่ทัชใจ
“สำหรับข้อความต่างๆ ที่ถูกวาดและออกแบบอยู่บนแก้ว มันเกิดจากความรู้สึก ณ ตอนนั้นของน้ำตาลเอง ที่ก็ต้องยอมรับตรงๆ เลยว่า กว่าจะผ่านวิกฤตที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน ก็เป็นหนึ่งในความรู้สึกที่อยู่บนแก้วที่เราขาย เหมือนช่วงนั้นเราก็พยายามหาเครื่องมือมาช่วย มันก็เกิดขึ้นแบบง่ายๆ เลย เราค้นหาใน Google ว่า ส่วนใหญ่เขาอกหักกันกี่ปี? เหมือนความรู้สึกตอนนั้นของเราคืออยากออกจากความรู้สึกนี้สักที โดยแก้วและการ์ดทั้งหมดที่เราออกแบบก็เป็นข้อความที่เราเองก็ให้กำลังใจตัวเอง พบเจอจากเครื่องมือต่างๆ ที่เราใช้ รวมทั้งเป็นหนึ่งในความรู้สึกที่น้ำตาลเองก็เชื่อว่า หลายๆ คนที่เผชิญวิกฤตเหล่านี้อยู่ คงจะมีความรู้สึกในลักษณะนี้เหมือนกับน้ำตาลในตอนนั้นเลยล่ะ”

คาแรคเตอร์การ์ตูนของ Studio Cantalove เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?
คาแรคเตอร์ก็เป็นเหมือนตัวตนของแบรนด์ มีหลายๆ คน ที่รู้จักแบรนด์ต่างๆ เพราะมีจุดเด่นและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เช่นเดียวกันกับแบรนด์ ‘Studio Cantalove’เธอพูดถึงจุดเริ่มต้นของการ์ตูนนี้ว่า “เจ้าตัวการ์ตูนตัวนี้ มีจุดเริ่มต้นมาแบบง่ายมาก อย่างแรกคือ มันวาดง่าย ตอนที่เราเรียน เราก็ไม่ได้วาดรูปได้เก่งมาก มีความสามารถในการวาดในระดับนึง ซึ่งเราก็เรียนออกแบบกราฟิก และออกแบบสื่อสาร พอเราเป็นนักออกแบบ เวลาที่เราจะทำแบรนด์ เราต้องตั้งคอนเซ็ปต์ก่อน ก็ได้คำว่า ง่ายๆ Simpy, Soothing, Small Moments ทำอะไรก็ได้ง่ายๆ ที่จะช่วยปลอบใจในช่วงเวลาเล็กๆ ก็รู้สึกว่าการ์ดมันทำหน้าที่แบบนั้น แต่ ณ ตอนนั้นเราเองก็ไม่เชื่อว่าตัวเองจะสามารถขายการ์ดได้ เลยเริ่มจากการขายแก้วก่อน เพราะคิดว่า ใครๆ ก็คงใช้อยู่แล้ว และใช้ข้อความใส่ลงไป เช่น ไม่เป็นไรนะ, เชียร์อยู่นะ, ฉันทีมเธอ”

"เรียกว่าแม้ว่าจะเป็นคาแรคเตอร์ที่เกิดจากความไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นคาแรคเตอร์ประจำ เป็นแค่เพียงการวาดเล่นๆ แค่วาดง่ายๆ ตัวกลมๆ เหลี่ยมๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีรูปร่างที่แน่นอน บวกกับเมื่อลูกค้าสั่งออเดอร์แก้ว เธอก็จะวาดการ์ดควบคู่ไปด้วย “เราก็จะสุ่มๆ วาดเหมือนๆ กันบ้างในบางออเดอร์ ซึ่งลูกค้าก็ไม่ใช่ใคร เป็นพี่ๆ น้องๆ ที่เรารู้จัก ข้อดีคือเรารู้จักลูกค้ากลุ่มนี้ของเราเป็นอย่างดี ทำให้การออกแบบทำได้ง่าย และอาจจะถูกใจเพราะรู้ใจและค่อนข้างสนิทกัน จุดนี้นี่เองทำให้เราสามารถเขียนชื่อใส่ลงไป เขียนข้อความที่เขารู้สึก โดยที่เราก็รู้เรื่องราวเหล่านั้น ตอนนั้นเรามีความรู้สึกดีมาก ที่เราขายแก้ว และเราได้เขียนการ์ดไปด้วย มันเป็นความรู้สึกดีอีกโมเมนต์นึงเลย ที่ทำให้เราอยากจะขายมันต่อไปเรื่อยๆ แบบนี้”“จริงๆ ข้อความต่างๆ ที่เราได้ออกแบบลงไปมันก็เกิดจากการที่เราได้ทำงานกับตัวเองด้วย และข้อความเหล่านี้ น้ำตาลเองก็เชื่อว่าทุกคนมีประสบการณ์ร่วมกับมัน มันจะมีวันที่ยากๆ และวันที่เหนื่อยๆ เบื่อๆ มันก็เป็นเหมือนความรู้สึกข้างในที่แสดงออกมา เราโชคดีมากที่เจอลูกค้าที่น่ารักมากๆ ลูกค้าทุกคนก็จะเข้าใจความสุขเหล่านี้เหมือนกับเรา ซึ่งทำให้เขาต้องการข้อความในลักษณะแบบนั้น และจุดเริ่มต้นเล็กๆ นี่แหละ ทำให้น้ำตาลได้เจอกับลูกค้าที่เหมือนกับเรา รู้สึกแบบเดียวกับเรา และเราก็จะได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ ร่วมกัน บางครั้งเราเองก็ได้เรื่องราวเหล่านี้จากลูกค้าเหมือนกัน ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดกับงานที่แบรนด์ที่เราทำ บางทีก็มีข้อความเหล่านี้มาอยู่บนแก้ว หรือ การ์ดที่เราออกแบบด้วย มันเป็นเหมือนเส้นทาง”

ครั้งแรก! เมื่อเริ่มมีแบรนด์อื่นติดต่อมาขอ Collab ด้วย
จุดเริ่มต้นที่ดี คือการมีโอกาสได้นำสิ่งที่เราเชื่อว่ามันจะต่อยอดแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ได้ และมันจะดีขึ้นไปอีก ถ้าเรามีโอกาสได้นำเสนอสิ่งที่เราเชื่อ ร่วมกับแบรนด์อื่นๆ ที่มีความเชื่อเหมือนกันกับเรา “ส่วนใหญ่เกิดจากพี่ๆ น้องๆ ที่น้ำตาลรู้จักทั้งนั้นเลย อย่างแบรนด์ Kidnab.me ก็เป็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย ก็ขายกระเป๋า แก้วน้ำ ก็ชวนน้ำตาลไปออกแบบลายแก้วด้วยกัน และก็มีร้านกาแฟร้านนึงที่มาชวนไปทำสติกเกอร์ติดร้านกาแฟ ซึ่งสินค้าต่างๆ ก็มาจากลูกค้า ช่วงสถานการณ์โควิด-19 น้ำตาลก็ทำการ์ดออนไลน์แจกฟรี ตอนนั้นก็แชร์ต่อๆ กันไป จนเป็นจุดเริ่มต้นทำให้น้ำตาลได้มีโอกาสได้ทำสติกเกอร์ ทำเสื้อ และก็มีการ Collab กับแบรนด์ต่างๆ เยอะเลย”

พลังบวกที่เกิดขึ้นจากการส่งต่อข้อความบน Product
คุณน้ำตาลได้เล่าให้เราฟังสั้นๆ ว่า “จริงๆ เราไม่ได้คิดเลยว่า ข้อความที่เราเขียนในสมุด หรือข้อความบนแก้วที่มันก็ไหลไปตามความรู้สึกของตัวมันเอง ซึ่งมันอาจจะเป็นโมเมนต์ที่ต้องพูดออกไป หรือมีความรู้สึกอยากเขียน หรืออยากพูดออกไป มันไปส่งผลต่อคนที่ติดตามและลูกค้าของเราก็รู้สึกดีใจมากๆ ที่มันสามารถสร้างพลังบวกให้กับใครหลายๆ คนได้”บางครั้ง คำพูดง่ายๆ ดูไม่ได้พิเศษอะไร อาจส่งผลที่ยิ่งใหญ่ให้กับใครหลายๆ คนได้ คำพูดเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ที่มีภาวะทางจิตที่ไม่ปกติ การสร้างกำลังใจและสร้างพลังบวกให้กับผู้ป่วยซึมเศร้าจะสามารถทำให้สภาวะทางจิตนั้นดีขึ้นได้

ประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม ภายใต้แบรนด์ Studio Cantalove
บางคนมีความรู้สึกว่า การตั้งใจทำอะไรสักอย่างนึง มันต้องใช้เวลาในการทำมหาศาลมากๆ แน่นอนว่ากรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว หอไอเฟลที่ปารีสก็เช่นกัน แต่ทุกความสำเร็จ มักจะมีความพยายามอยู่ในเรื่องราวเหล่านั้นเสมอๆ เพียงแค่เราไม่หยุดความตั้งใจ วันหนึ่งเราจะประสบความสำเร็จ ได้รับมิตรภาพ และเรื่องราวใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตของเรา

“การทำแบรนด์ Studio Cantalove ทำให้เราได้เพื่อนใหม่ๆ เยอะมาก พอเราทำงานคนเดียวเป็นหลัก และเวลาเราเห็นเพื่อนๆ เรา มีเพื่อนร่วมงาน ก็รู้สึกแปลกๆ ใจนิดหน่อย แต่จริงๆ ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคอะไรมากนัก แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ คนที่ชื่นชอบผลงานของเรา ก็กลายมาเป็นเพื่อนของเราเหมือนกัน มันทำให้เราได้มิตรภาพใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต ได้มีเรื่องราวใหม่ๆ จากคนรอบข้างก็ทำให้เรามีกำลังใจในการทำงานมากขึ้นเหมือนกัน”“น้ำตาลยังมีความฝันที่อยากขายการ์ดอยู่ แต่ก็มีอีกหลายๆ เรื่องที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่ ก็อยากให้ทุกคนได้ติดตามกัน เราอยากให้งานเหล่านี้อยู่ไปตลอด ต่อไปก็คงมีการ์ดอันใหม่ๆ ต่อไปเรื่อยๆ มีข้อความที่จะสร้างแรงบันดาลใจที่จะส่งต่อให้กับทุกๆ คนในอนาคต ก็หวังว่าจะได้เจอกันกับทุกคน สุดท้ายนี้ฝากให้ทุกคนลองไปติดตาม Studio Cantalove กันเยอะๆ นะ”

เราหวังว่า Studio Cantalove จะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจดีๆ ที่จะส่งต่อความสุขให้กับใครหลายๆ คนที่กำลังหมดกำลังใจ ให้คุณมีใจสู้ต่อและเดินไปข้างหน้าอย่างมีความสุข เราขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจดีๆ ให้กับทุกคน
-->