‘Golden Hour’ สุดยอดเทคนิคบริหารเวลาสุดเวิร์ก อยากชีวิตปัง ต้องหาให้เจอ

เคยสังเกตตัวเองมั้ยว่า เวลาไหน ที่เรามักจะสมองแล่น ความครีเอทีฟพุ่งพล่าน บางคนจะเป็นช่วงเช้า บางคนเป็นช่วงดึก ช่วงเวลาแบบนี้หรือเปล่านะ ที่เขาเรียกกันว่า Golden Hour ช่วงเวลา Golden Hour คืออะไร?
ในแวดวงการถ่ายภาพ ไม่มีใครไม่รู้จัก Golden Hour หรือช่วงเวลาทองคำของการถ่ายภาพ ซึ่งก็คือช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ตก 1 ชั่วโมง และหลังพระอาทิตย์ขึ้น 1 ชั่วโมง โดยในช่วงเวลาเหล่านี้ จะเป็นช่วงที่แสงดีแบบสุดๆ ว่ากันว่าถ้าใครถ่ายทันในช่วงเวลา Golden Hour นี้ มักจะได้ภาพที่สวยเลอค่า ซึ่งหากเราลองเปรียบเทียบช่วงเวลา Golden Hour เป็นช่วงเวลาแห่งการครีเอทอะไรใหม่ๆ ให้กับงานของเรา นั่นก็คือช่วงเวลาที่เรามักจะทำสิ่งต่างๆ ได้ดีที่สุด เช่น ชอบทำงานในช่วงเวลากลางคืนมากกว่ากลางวัน 

แล้วไม่ใช่เพียงแค่ระยะเวลาที่เรากำหนดเองได้เท่านั้น แต่ Golden Hour ยังสามารถเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เรานั้นคาดไม่ถึง หรือที่หลายๆ คนอาจจะเคยเป็น เช่น เรามักจะปิ๊งไอเดีย ตอนเรากำลังทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ซึ่งในขณะนั้นเอง เราไม่ได้โฟกัสที่จะคิดหาไอเดียด้วยซ้ำ หรือในช่วงเวลาที่เรากำลังอาบน้ำอยู่ เราดันคิดหัวข้อที่สุดแสนจะเพอร์เฟกต์ออกมา นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ดีในการตามล่าหา Golden Hour ของตัวเราเองอยู่ก็เป็นได้เครื่องมือช่วยจดจำ ในช่วงเวลาคับขัน
อย่างที่เราทราบกันดีว่า ช่วงเวลา Golden Hour ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ดีของเรา อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้คือข้อดีของเรา เพราะมันทำให้เราประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการการทำงานให้ดีขึ้นได้ รวมทั้งเป็นข้อดีให้เราได้ใช้ช่วงเวลาเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด ซึ่งถ้ามันเกิดจากความตั้งใจก็ถือเป็นเรื่องที่ดีไป แต่ถ้ามันเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว เราอาจจะต้องใช้เทคนิคดีๆ ที่จะเก็บข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ใช้ให้เกิดประโยชน์ และอาจเป็นข้อดีของคนขี้ลืม ที่พอมานึกเอาทีหลัง เราอาจลืมสิ่งเหล่านี้ไปแล้วก็ได้
 
  • บันทึกเสียงเก็บเอาไว้ พอเรารู้ตัวแล้วว่า เราสุ่มเสี่ยงที่เราจะลืมมันได้ ดังนั้นลองเลือกที่จะเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมาและพูดทบทวนสิ่งที่เราได้คิดเอาไว้ แม้ว่ามันอาจจะไม่ครบ แต่มันอาจจะมีภาพลางๆ ทำให้เราพอจะปะติดปะต่อเรื่องราวได้
  • โน้ตสิ่งที่เราคิดออกไว้คร่าวๆ หลายคนอาจจะกังวลว่า ถ้าพูดแล้วมันอาจจะไม่เป็นรูปประโยคและอาจจะหลงในประเด็นที่เราได้รวบรวมมา เพราะถ้าเราเอามาฟังทีหลัง เราอาจจะไม่เข้าใจเนื้อหาหรือเกิดความเข้าใจผิดในเนื้อหาเหล่านั้นได้ ดังนั้นการโน้ตด้วยการเขียนหรือพิมพ์ลงไป อาจจะช่วยเราเรียงลำดับความสำคัญได้ดีกว่า ซึ่งเราสามารถทบทวนในสิ่งที่เราเขียนหรือพิมพ์ลงไป และยังสามารถกลับมาแก้ไขได้ด้วย หากข้อมูลเกิดความผิดพลาด อีกหนึ่งข้อดีคือการกลับมาอ่านได้ตลอดเวลา หากเราต้องการกลับมาทบทวนอีกครั้งหนึ่งก็สามารถทำได้

Golden Hour ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในการทำงานของเรา โดยถือเป็นตัวช่วยที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเราให้ดียิ่งขึ้น ทั้งความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมใหม่ๆ สิ่งประดิษฐ์ หรือไอเดียใหม่ๆ ที่จะช่วยให้งานของเรานั้นสมบูรณ์มากขึ้น ในขณะเดียวกันที่มีนักธุรกิจหรือผู้นำเทรนด์ในด้านต่างๆ ประสบความสำเร็จจากการได้ไอเดียดีๆ ในช่วงเวลาที่น่าเหลือเชื่อ และประสบความสำเร็จทางธุรกิจที่หลายคนต่างอิจฉาในความสามารถของบุคคลเหล่านี้

เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่เราอยากให้ทุกคนหาให้เจอก็คือ ช่วงเวลา Golden Hour ของตัวเราเอง เพราะ  Golden Hour ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ดีในการบริหารเวลาในการทำงาน ยิ่งเราหาได้เจอเร็วมากเท่าไหร่ เราจะเป็นคนบริหารจัดการเวลาได้ดีมากขึ้นเท่านั้น
-->