เช็ก 8 สัญญาณของคนรักตัวเอง แบบไหนที่ใช่เรา

ต้นไม้ที่เติบโตดีย่อมมี น้ำสะอาด ดินชั้นเยี่ยม และปุ๋ยที่ดี ไม่ต่างอะไรกับชีวิตคนเราที่ต้องการความรักดีๆ เข้ามาในชีวิต ซึ่งความรักก็อาจไม่ได้หมายถึงการมี “คนรัก” เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงความรักที่เรามีให้กับ “ตัวเอง” ด้วย และถ้าหากความรักที่มีให้ตัวเองเยอะเพียงพอแล้ว เชื่อเถอะว่าสิ่งดีๆ อื่นๆ ก็จะตามมาเหมือนกันรักตัวเอง คือการเลิกสนใจคนอื่นหรือเปล่า?
บางคนอาจจะสับสน เข้าใจว่า การรักตัวเองคือการ “ช่างทุกคนรอบตัว สร้างเกราะหรือกำแพงมากีดกันทุกคนออกไปแล้วอยู่คนเดียวเงียบๆ” ซึ่งถ้าจะตีความแบบนี้ก็อาจจะไม่ถูกซะทีเดียว

การรักตัวเอง คือ ความสามารถในการยอมรับตัวเองในสิ่งที่เราเป็น ไม่ว่าเราจะมีข้อผิดพลาด หรือไม่สมบูรณ์แบบแค่ไหนก็ตาม สามารถปลอบประโลม ให้กำลังใจตัวเองได้ในวันที่ล้ม และอย่า “ซ้ำเติมตัวเอง” ข้อนี้สำคัญเลยล่ะ รวมถึงหมั่นดูแลตัวเองอยู่สม่ำเสมอและพัฒนาตัวเองในทุกๆ วัน (สำหรับใครที่เพิ่งอกหักช้ำรัก อาจจะเอาความเจ็บปวดมาเป็นไฟในการพัฒนาตัวเองก็ได้นะ) 

งั้นลองมาเช็กตัวเอง ว่าสัญญาณแบบไหนแปลว่าคุณกำลังมีความรักให้กับ “ตัวเอง” อยู่บ้าง

1. รายล้อมด้วยผู้คนที่ดีมากมาย ผู้คนที่คอยห่วงใย คอยซัปพอร์ต ไม่ซ้ำเติมกัน คอยอยู่ตรงนั้นเพื่อเราในวันที่เราล้ม คนที่ต้องการให้เราเป็นเราในเวอร์ชันที่ดีที่สุด ยิ่งนานวันเข้าเวลาจะยิ่งคัดกรองคนที่ Toxic ออกไป และผู้คนแบบที่กล่าวมานี้แหละที่จะยังคงอยู่เคียงข้างเราตราบเท่าเวลาที่เหลืออยู่

2. คุณให้อภัยตัวเอง วันไหนที่คุณล้ม แล้วไม่มีใครอยู่ตรงนั้นเพื่อซัปพอร์ตคุณ ความทรงจำที่เจ็บปวดจะหันมาเล่นงานคุณซ้ำไปมาทุกๆ วัน ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้แม้เพียงเล็กน้อยที่สุด คือการให้อภัยตัวเอง 
ให้จำไว้เสมอว่า คุณก็เป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่งที่คู่ควรกับการได้รับการให้อภัยและเติบโตไปเรื่อยๆ เหมือนคนอื่นๆ เช่นกัน

3. คุณกล้าที่จะทำตามฝันของตัวเอง มีหลายคนมากเมื่อยิ่งโตขึ้น ความฝันในวัยเด็กก็ยิ่งเลือนหาย ทิ้งไว้แต่ความกลัวและความขมขื่นของการเป็นผู้ใหญ่ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่กล้าทำตามฝันของตัวเองแล้วก็ไม่มีอะไรจะหยุดความตั้งใจของคุณได้แล้วล่ะ

4. ความมั่นใจพุ่งทะยาน คนที่รักในตัวเองสูงจะมีความมั่นใจในตัวเองสูงเช่นกัน ก็คนมันรักตัวเองอ่ะนะ ก็เริ่ดๆ ไปเลยสิ และบอกเลยคนที่เป็นคนมีความมั่นใจสูง ไม่ว่าจะไปที่ไหน แค่มองปราดเดียวก็รู้เลยว่าคนนี้น่ะ “Unbreakable” แน่นอน

5. คุณจะเป็นคนที่ดียิ่งขึ้น คนที่ขาดความรักในตัวเองมักจะใจร้ายกับตัวเองเสมอ กลับกัน คนที่รักในตัวเอง จิตใจภายในจะเต็มไปด้วยความอ่อนโยน เข้าอกเข้าใจ เห็นใจผู้อื่นมากขึ้น

6. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น (สักที) ทุกคนมีหนทางของตัวเองเสมอ รู้จักยอมรับและเห็นคุณค่าในตัวเอง โดยไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับวิถีของคนอื่น เพราะเราทุกคนล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งนั้น

7. กล้าที่จะตัดความสัมพันธ์ร้ายๆ ออกไป ถ้าคุณเป็นคนที่อยู่เฉยๆ แล้วเรื่องดราม่าก็เข้ามาเคาะประตูถึงหน้าบ้านไม่เว้นแต่ละวัน ก็คงน่าปวดหัวสุดๆ เลยล่ะ และเมื่อคุณรู้สึกไม่ไหวกับเรื่องเหล่านี้แล้ว คุณจะกล้าตัดความสัมพันธ์กับอะไรก็ตามที่มันทำร้ายคุณก็จะทำให้ชีวิตคุณมีความสุขได้เยอะเลย

8. กล้ารับผิดชอบในการกระทำของตัวเอง อย่างที่บอกว่า คนที่รักตัวเองจะเข้าใจในจุดด้อยและกล้ายอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง ดังนั้น ไม่ว่าเราจะทำอะไรผิด ก็กล้าที่จะยอมรับผิดในสิ่งที่ก่อ เข้าใจ ยอมรับ และเรียนรู้ในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แล้วนำมาปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น

ถ้าอ่านมา 8 ข้อ แล้วรู้สึกว่า “เอ๊ะ! นี่มันฉันเลยนี่นา” ก็แปลว่า คุณน่ะ ได้รักตัวเองเข้าให้แล้วยังไงล่ะ ซึ่งบอกได้เลยว่าในอีกไม่ช้านี้ คุณจะกลายเป็นคนที่มีความสุขมากขึ้น สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณค่าและประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวเองล่ะนะ
-->