นอนเปิดไฟ อาจทำให้คุณเสี่ยงโรครุมเร้าแบบไม่รู้ตัว

‘นอนเปิดไฟ’ เพราะกลัวว่าจะมีอะไรโผล่มาตอนกลางดึก คุณเป็นคนที่ขี้กังวลกับสิ่งรอบตัวจนต้องเปิดไฟนอนอยู่ทุกคืนหรือเปล่า? ด้วยความกลัวที่มืด หรืออาจต้องเปิดทิ้งไว้เมื่อไปนอนแปลกที่ เช่น ค้างคืนต่างจังหวัด เปิดไว้เพราะอุ่นใจ สบายใจกว่า แต่หลังจากอ่านเรื่องนี้แล้วคุณอาจเปลี่ยนใจรีบปิดไฟนอนเพราะการเปิดไฟนอนอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณจนถึงขั้นอัลไซเมอร์ได้!ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬา ศูนย์ที่มุ่งเน้นด้านการรักษาในผู้มีปัญหาการนอน ได้เปิดเผยว่าการเปิดไฟนอนในตอนกลางคืนนั้น ถือเป็นการไปขัดขวางร่างกายในการหลั่งสารเมลาโทนินซึ่งถูกผลิตออกมาจากสมอง โดยเมลาโทนินจะหลั่งออกมาในช่วงก่อนนอน 2 ชั่วโมง มีส่วนช่วยควบคุมการนอนและระบบต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น ระบบประสาท ระบบเมตาบอลิซึม ระบบความจำ ฯลฯ ซึ่งหากใครที่กำลังมีพฤติกรรมเปิดไฟนอนก็อาจทำให้ตัวคุณเกิดความเสี่ยงจากโรคเหล่านี้ได้

ในอเมริกาก็ได้มีการทดสอบ โดยทดสอบจากผู้ชายและผู้หญิง 20 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มในการทดสอบคือ ปิดไฟนอน VS เปิดไฟนอน ซึ่งห้องที่เปิดไฟได้ติดตั้งไฟไว้ 4 หลอด ขนาด 60 วัตต์ ก็เรียกว่ามีความสว่างในระดับหนึงเลยทีเดียว และจากงานวิจัยนี้ก็ทำให้พบว่า ผู้ที่เปิดไฟนอนมีระดับน้ำตาลสูงขึ้นหลังจากรับประทานกลูโคสในมือเช้าวันต่อมา สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เห็นว่ากลุ่มที่รับการทดสอบด้วยการนอนเปิดไฟมีภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งทำให้เสี่ยงโรคเบาหวาน และโทรคแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตสูง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคไต ฯลฯ3 ทริคง่ายๆ เตรียมตัวก่อนนอน เพิ่มประสิทธิภาพการหลับให้ดียิ่งขึ้น
 
1. สร้างบรรยากาศการนอนอย่างเหมาะสมเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย เริ่มตั้งแต่เรื่องของแสงสว่าง ที่ภายในห้องควรมืดสนิท, ความเงียบ รวมไปถึงอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนเกินไป หรือไม่เย็นจนเกินไป

2. ลดกิจกรรมอื่นๆ บนเตียงนอน เพื่อลดปัญการนอนไม่หลับ เช่น เล่นโทรศัพท์, ดูซีรีส์จากแท็บเล็ต หรือการกินขนมก็ไม่ควรอย่างยิ่งนะ

3. เข้าห้องน้ำทำธุระก่อนนอน ลดการตื่นกลางดึก เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพการนอนลดลง จนกลายเป็นการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ 

รู้แบบนี้แล้วใครที่กำลังเปิดไฟนอนอยู่เป็นประจำ อาจจะต้องเริ่มลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาปิดไฟนอน เพื่อการลดปัญหาสุขภาพในระยะยาว รวมถึงปรับวิธีการเตรียมตัวก่อนนอน เพื่อให้คุณมีสุขภาพการนอนที่ดีซึ่งช่วยส่งผลให้สุขภาพร่างกายทำงานได้ดี พร้อมให้คุณลุยได้อย่างเต็มที่ทุกสถานการณ์ระหว่างวัน
-->