วิธี Unlocked อารมณ์บูด แล้วมาเติมความสุขผ่านงานอาร์ต

‘ศิลปะ’ กิจกรรมช่วยผ่อนคลายจิตใจ ลดความเครียด คลายความกังวลที่คุณมีอยู่ภายใน อีกทั้งยังมีข้อดีคือ ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ สร้างการจดจ่อ ทำให้มีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยวอชิงตันในสหรัฐอเมริกาพบว่าศิลปะส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตใน 4 ด้านด้วยกัน1. ลดความเครียด ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป การปั้น ถ่ายภาพ หรือแม้แต่ร้องเพลง ฯลฯ เพียงแค่ 20 นาที ก็สามารถช่วยลดฮอร์โมนความเครียดอย่างคอร์ติซอลได้จริง ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เคยมีทักษะหรือประสบการณ์ด้านงานศิลปะใดๆ มาก่อนก็ตาม

2. ปลดปล่อยอารมณ์ ผ่านการแสดงออกในงานศิลปะที่คุณลงมือทำ เสียงจากดนตรีที่คุณฟัง หรือแม้กระทั่งการดูภาพยนต์เรื่องโปรด ศิลปะต่างๆ เหล่านี้ช่วยสร้างเสียงหัวเราะ ปลดปล่อยความรู้สึกไม่ดี ส่งผลให้ความเศร้า ความวิตกกังวล และความเครียดจางหายไป

3. เยียวยาจิตใจ งานศิลปะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเยียวยาบาดแผลทางจิตใจ ช่วยจัดการความเจ็บปวด โดยกระบวนการเยียวยาจิตใจจะเกิดขึ้นและถูกเชื่อมโยงระหว่างจิตใจกับร่างกาย

4. เสริมสร้างความมั่นใจ เมื่อคุณฝึกฝนศิลปะอย่างสม่ำเสมอ ศิลปะจะมีส่วนช่วยให้รู้สึกภูมิใจในสิ่งที่คุณลงมือทำ เสริมสร้างความมั่นใจและทำให้มองเห็นคุณค่าในตัวเองLet’s try! แนะนำกิจกรรม ทำใจฟู
สามารถเลือกจากความชอบของตัวเอง หรืออาจจะแหวกไปทำในสิ่งใหม่ๆ ไปเลยก็ได้ มีตั้งแต่เริ่มทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ไปจนถึงการทำเวิร์คช็อปจริงจัง มาดูกันว่าเรามีแอคทิวิตี้อะไรมาแนะนำกันบ้าง 

1. วาดเส้น
กิจกรรมง่ายๆ ที่หาอุปกรณ์ได้จากรอบตัว ขอแค่มีกระดาษกับปากกาก็สามารถลากเส้นปลดปล่อยความกังวลที่มี แนะนำให้หาสถานที่หรือมุมสงบๆ ที่เป็นพื้นที่ที่รู้สึกปลอดภัย หลังจากนั้นก็เริ่มลากเส้นกันได้เลย ลากเส้นอย่างอิสระในรูปแบบที่คุณอยากให้เป็น ไม่ต้องมีรูปแบบที่ตายตัว ไม่จำเป็นต้องมีรูปทรงว่าจะต้องออกมาเป็นอะไร ลากเส้นได้จนกว่าคุณจะพอใจหรือรู้สึกโล่งที่ได้ปลดปล่อย และเมื่อเสร็จก็ไม่จำเป็นต้องย้อนกลับไปมองมันนะ เพราะสิ่งที่คุณกังวลได้ถูกปลดปล่อยออกมาหมดแล้ว

2. ตัดแปะ
รวบรวมสิ่งที่คุณชอบและนำเสนอออกมาในรูปแบบใหม่ ผ่านกิจกรรมตัดแปะ ที่ตัดแปะได้ทั้งภาพและตัวอักษร สร้างเป็นงานศิลปะชิ้นใหม่ที่เต็มไปด้วยความอิสระตามใจต้องการ พร้อมช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เพียงรวบรวมภาพต่างๆ จากการพิม ตัดจากแม็กกาซีน หรือโบรชัวร์ที่คุณได้รับมา

3. ปั้นดิน
ให้คุณคลายเครียดผ่านการบีบ กด ปั้น หรือแม้แต่ทิ้งร่องรอยไว้บนดิน และเมื่อเจอกับความเย็นของดินที่ต้องสัมผัสก็ยิ่งทำให้รู้สึกสบายกายและสบายใจมากขึ้น ช่วยพัฒนาประสาทสัมผัสระหว่างสายตาและมือระหว่างการปั้น อีกทั้งยังทำให้จดจ่อกับสิ่งต่างๆ และมีการลำดับความคิดในการทำงานได้ดีขึ้น การปั้นดินจึงถือว่าเป็นทั้งกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดและช่วยสร้างพัฒนาการทางอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

4. ครีเอทน้ำมันหอมระเหย
การลงมือปรุงน้ำมันหอมระเหย อีกหนึ่งกิจกรรมผ่อนคลายที่ส่งผ่านกลิ่น ช่วยให้คุณได้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ชื่นชอบ ทำให้ช่วยคลายความเครียด ลดอาการซึมเศร้า เพราะกลิ่นจะเดินทางตรงเข้าไปยังสมองส่วนที่ชื่อว่า ‘ลิมบิก’ ซึ่งเป็นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความรู้สึก ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อจิตใจเราโดยตรง

5. สวมบทเชฟกระทะเหล็ก 
การทำอาหารก็เป็นงานศิลปะอีกชนิดหนึ่ง ตั้งแต่การจัดเตรียม ลงมือทำ จนไปถึงการลิ้มรส ไม่เคยทำไม่เป็นไร ขอแค่ความตั้งใจในการลงมือทำก็พอแล้ว เพราะการทำอาหารช่วยทำให้จดจ่ออยู่กับสิ่งตรงหน้า เปรียบเสมือนการที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ปัจจุบันให้มีความสุข และเมื่อคุณได้ทำจนสำเร็จด้วยฝีมือของตัวเอง ก็จะกลายเป็นความภาคภูมิใจ ช่วยส่งเสริมความมั่นใจให้กับตัวคุณเอง

เพราะงานศิลปะเป็นงานที่มีความอิสระทางความคิด ไม่มีถูกหรือผิด ศิลปะจึงเป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถแสดงออกได้อย่างที่ใจคิด มีประโยชน์กับจิตใจในแง่การฝีกสมาธิ การจดจ่อ การโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เหมือนกับที่ชีวิตต้องอยู่กับปัจจุบัน และความรู้สึกชื่นชมในตนเองจากผลงานศิลปะที่ได้ถูกสร้างขึ้น
-->