รู้เขารู้เรา รู้จักร่างกายตัวเองให้ลึกถึง DNA เพื่อการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม

รู้จัก DNA รหัสลับประจำตัวเรา 

เคยสงสัยมั้ย? ทำไมคนเราเกิดมาแล้วมีความแตกต่างกันแล้วทั้งรูปร่าง หน้าตา ผิวพรรณ ความสามารถและลักษณะอื่น ๆ อีกมากมาย? ในความเป็นจริงสิ่งเหล่านี้ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่แรกแล้วด้วยแม่แบบที่เรียกว่า “สารพันธุกรรม” หรือ “DNA” นั่นเอง


 
DNA เป็นสารชีวโมเลกุลชนิดหนึ่งในเซลล์มนุษย์ที่ทุกคนบนโลกกว่า 8 พันล้านคน มีชุด DNA เป็นของตัวเองและไม่ซ้ำกันเลย! ปกติแล้วมนุษย์มี DNA เหมือนกัน 99.9% อีก 0.1% ที่เหลือนี่แหละ ทำให้คนเราไม่เหมือนกันยกเว้นแฝดแท้เท่านั้น เราเลยเปรียบ DNA เหมือนรหัสลับประจำตัว สร้างความ Unique ให้กับตัวเราเองเลยก็ว่าได้
 
DNA test ทำนายอนาคตได้ 

นอกจากความแตกต่างของรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว DNA ยังเป็นตัวกำหนดความเสี่ยงของโรคบางโรค เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น ลักษณะเหล่านี้ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จากพ่อแม่มาถึงเรา แต่แทนที่เราจะตั้งคำถามเรื่องของการดูแลสุขภาพต่อไปยังไงดี?อยากให้ลองมองย้อนกลับไปในวันที่ยังไม่สาย โรคร้ายต่าง ๆ เปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่นับถอยหลังอยู่ตลอด “ถ้าเรารู้ว่าตนเองมีความเสี่ยงต่อโรคอะไร เราก็จะระวังและหลีกเลี่ยงสิ่งที่เพิ่มความเสี่ยงนั้น” พูดง่าย ๆ เหมือนเราไปดูดวง หากได้รับคำทำนายที่ไม่ดี เราจะได้วิธีแก้เคล็ดมา ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการเทคโนโลยีการแพทย์ในปัจจุบันของ BIZGenes ที่สามารถประเมินความเสี่ยงได้ด้วยชุดตรวจ DNA ส่วนคำแนะนำเป็นการดูและสุขภาพเพื่อป้องกันโรคร้ายที่ซ่อนอยู่ไม่ให้เกิดขึ้นนั่นเอง
 
เหมาะสำหรับใครบ้าง? 

ชุดตรวจ DNA จาก BIZGenes เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเห็นภาพรวมของสุขภาพลึกลงไปถึงระดับนาโน ไม่เฉพาะกลุ่มคนใด กลุ่มคนหนึ่ง ไม่ว่าเพศไหน อายุเท่าไหร่ หรือใครที่อยากปรับเปลี่ยน lifestyle ให้เข้ากับร่างกายตัวเองอย่างแท้จริง และมีประโยชน์ในหลายด้าน เช่น
1. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ
ช่วยให้เข้าใจถึงความสามารถของร่างกายที่ถูกถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม เช่น การทนต่อการเผาผลาญพลังงาน ความสามารถในการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายของร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้ปรับพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกายให้เหมาะสมมากขึ้น
2. การควบคุมน้ำหนัก
ช่วยให้เข้าใจถึงส่วนที่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนักของคุณ เช่น การควบคุมระดับฮอร์โมนหรือการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน เป็นต้น 
3. การรับรู้ความเสี่ยงต่อโรค
รับรู้ถึงความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง ทำให้มีการตระหนักและดูแลสุขภาพของตนเองได้มากยิ่งขึ้น


 
ปลดล็อกข้อมูลพันธุกรรมเต็มรูปแบบอย่างง่ายดาย 

บางครั้งเราก็เกิดคำถามขึ้นมาในหัว ทำไมบางคนกินเยอะแต่ไม่อ้วนเลยเทียบกับเรากินนิดเดียวน้ำหนักก็ขึ้นแล้ว? ทำไมเรากินเผ็ด กินเค็มไม่เท่ากัน? ทำไมบางคนดูแลสุขภาพดีมากแต่ก็ยังเสี่ยงเป็นโรคนู้น โรคนี้อยู่? นั่นก็เพราะว่า “ร่างกายของเราแตกต่างกันนั่นเอง” ผลตรวจจาก DNA Test จะช่วยปลดล็อกข้อมูลพันธุกรรมที่สำคัญของเราทั้ง 9 หมวดหมู่ โดยใช้เพียงแค่ตัวอย่างน้ำลาย ไม่ต้องเจาะเลือด ไม่เจ็บตัวเลย ก็สามารถรู้ข้อมูลได้อย่างเต็มที่ตามนี้ 
• หมวดโภชนาการและวิตามิน (Diet and Nutrition): ข้อมูลเกี่ยวกับโภชนาการและความต้องการของวิตามินของเรา รวมถึงการแพ้อาหาร
• หมวดกีฬาและสันทนาการ (Sport and Recreation): สมรรถภาพในการทำกิจกรรมและเล่นกีฬาต่าง ๆ 
• หมวดร่างกายและจิตใจ (Body and Mind)
• หมวดความเสี่ยงมะเร็ง (Cancer (PRS))
• หมวดความเสี่ยงโรคหัวใจ (Cardiovascular disease risk (PRS))
• หมวดระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system)
• หมวดบรรพบุรุษ (Ancestry): เชื้อสาย ต้นกำเนิดของบรรพบุรุษ
• หมวดลักษณะทางกายภาพ (Physical Traits): สีผิว สีผม ความไวต่อความเจ็บปวด ความจำของเรา
• หมวดจุลินทรีย์ในช่องปาก (Oral Microbiome): ปริมาณและลักษณะของจุลินทรีย์ในช่องปาก ที่ส่งผลต่อสุขภาพช่องปากและโรคต่าง ๆ
 
วิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย 

ใน DNA มีหน่วยควบคุมลักษณะต่าง ๆ ทางพันธุกรรมอยู่ เรียกว่า “ยีน (Gene)” ซึ่งยีนของเราไม่มีทางเปลี่ยนแปลง ดังนั้นผลการตรวจ DNA เพียงครั้งเดียวสามารถใช้ได้ตลอดชีวิต ด้วยเทคโนโลยีการตรวจด้วยเทคนิคที่ทันสมัยและละเอียดที่สุด ครอบคลุมทุกตำแหน่งของยีน ร่วมกับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติมาช่วยวิเคราะห์ ทำให้ได้ผลตรวจที่มีความน่าเชื่อถือสูงและแม่นยำ 


 
แต่ไม่จบแค่การตรวจ DNA เพราะทาง BIZGenes ยังมี feature ในแอปพลิเคชัน “Health Score” ช่วยติดตามข้อมูลสุขภาพได้ตลอดเวลาด้วยฟังก์ชัน Related Analysis เชื่อมโยงผลตรวจแต่ละรายการเข้าด้วยกันเป็น One Stop Service เพิ่มความสะดวกสบายเข้ากับยุคสมัยและการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน
 
การมีชีวิตยืนยาวบวกกับสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ซึ่งการทำ DNA Test เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ทำให้เรารู้จักตนเองมากขึ้น ไม่เพียงแต่ช่วยให้เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสมกับพันธุกรรมเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราเข้าใจเรื่องความสามารถทางร่างกายของเรา ทำให้สามารถวิเคราะห์และพัฒนาตนเองในด้านต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีสืบต่อไป

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ที่
BIZGenes Website
BIZGenes Line Official
-->