เช็คอาการแพ้ฝุ่น PM2.5 ดูแลตัวเองยังไงให้สุขภาพไม่พัง?
กลับมาอีกครั้งสำหรับฤดูกาลฝุ่น PM 2.5 สาเหตุที่ทำให้เราไอ จาม เจ็บคอ แสบจมูก แสบคอ จนต้องหาแมสก์มาใส่ ยิ่งใครที่มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ แพ้ฝุ่นหรือหอบหืดเป็นทุนเดิมอยู่แล้วยิ่งกระตุ้นให้อาการหนักกว่าเดิม ซึ่งอากาศที่มีฝุ่นเยอะเกินค่ามาตรฐานเข้าขั้นวิกฤตแบบนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราได้มากกว่าที่คิด!

เพราะ PM 2.5 มาพร้อมกับสารพิษ
บางวันตื่นเช้ามาแทบมองไม่เห็นยอดตึกสูงๆ เพราะมลพิษทางอากาศที่เราเห็นเป็นหมอกขุ่นๆ มัวๆ คือการสะสมของฝุ่นละออง ก๊าซ และสารพิษ เช่น ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ โอโซน รวมไปถึงฝุ่น PM10 และฝุ่น PM2.5 

ซึ่งฝุ่นเล็กๆ เหล่านี้นี่แหละที่มักจะมีสารพิษและโลหะหนักซุกซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ปรอท แคดเมียม อาร์เซนิก 
หรือโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน(PAHs) ที่องค์การอนามัยโลกกำหนดเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มที่ 1 ปะปนอยู่ด้วย ฉะนั้นการอยู่ในสภาพอากาศที่มี PM 2.5 หนาแน่นทุกวันๆ จึงเป็นการสูดเอาสารพิษเข้าสู่ร่างกายแบบไม่รู้ตัว  

แค่สูดหายใจ…ก็อันตรายไม่แพ้สูบบุหรี่
PM 2.5 ไม่ได้มาปีละครั้งแล้วหายไป แต่สถิติชี้ว่าเราอยู่กับฝุ่น PM 2.5 อยู่ตลอดแทบทุกวัน ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะสั้นเช่น ไอ เจ็บคอ แสบตา น้ำมูกไหล คัดจมูก หรือผื่นคันเท่านั้น การได้รับในปริมาณมากและสะสมในร่างกายเป็นเวลานานยังเพิ่มความเสี่ยงโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง รวมถึงมะเร็งปอด โดยมีงานวิจัยระบุว่าคนไทยเสียชีวิตจากฝุ่น PM 2.5 ประมาณ 70,000 คนต่อปี ซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 ของอาเซียน รองจากประเทศอินโดนีเซียและเวียดนาม อีกทั้งข้อมูลศึกษาของ Rocket Media Lab พบว่าปริมาณฝุ่นพิษที่คนกรุงเทพสูดเข้าไปตลอดปี 2022 มีสถิติเทียบเท่าการสูบบุหรี่ 1,224 มวน แล้วแบบนี้จะไม่ระคายเคืองได้ยังไงล่ะ
 
เช็กซิ! อาการแบบนี้อาจเพราะแพ้ฝุ่น PM 2.5 อยู่หรือเปล่า?

ลองสังเกตสัญญาณเตือนอาการแพ้ฝุ่น PM 2.5 
 
  • ไอ เจ็บคอ แสบคอ ระคายคอ เหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอ
  • ระคายเคืองตา ตาแดง เปลือกตาบวม น้ำตาไหล 
  • ผื่นผิวหนัง ตุ่มแดงคัน ลมพิษ 
  • ภูมิแพ้หรือหอบหืดกําเริบ
  • ระคายเคืองโพรงจมูก จามบ่อย คัดจมูก มีน้ำมูกใส หายใจไม่สะดวก

เมื่อหนีฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้...ดูแลตัวเองยังไง ให้สุขภาพไม่พัง 
ในเมื่อสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 เข้าขั้นวิกฤตเกินการควบคุม นอกจากการดูแลสุขภาพโดยรวมด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว อย่าลืมสวมหน้ากาก N95 พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มี HEPA (High efficiency particulate air) filter 
ซึ่งสามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ในอาคารได้ 

และหากเริ่มมีอาการเจ็บคอ ระคายคอ แสบคอจากฝุ่นก็มีตัวช่วยอย่าง Propoliz Plus สเปรย์พ่นคอที่มีสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส (Standardized Propoliz Extract) พร้อมสารสกัดธรรมชาติ ช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการะคาย เจ็บคอได้ นอกจากนี้สแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส ยังออกฤทธิ์แบบ Advanced Dual Action ที่ฆ่าเชื้อและลดอาการอักเสบภายในลำคอได้ในหนึ่งเดียว ทำให้ Propoliz Plus ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายคอและยังช่วยให้ชุ่มคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
ซึ่งสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิสใน Propoliz Spray เขาใช้มาตรฐานควบคุมคุณภาพยาระดับสากล ที่มีการควบคุมปริมาณสารสำคัญออกฤทธิ์ ซึ่งพบว่ามีสารสำคัญสูงกว่าโพรโพลิสทั่วไปถึง 10 เท่า ที่สำคัญคือปราศจากยาปฏิชีวนะ ปราศจากน้ำตาลและสารกันเสีย พร้อมผ่านการตรวจสอบแล้วว่าปราศจากยาฆ่าแมลง โลหะหนักและเชื้อปนเปื้อน ฉะนั้นจึงมั่นใจได้ทั้งเรื่องของประสิทธิภาพ คุณภาพและความปลอดภัย สามารถหยิบมาใช้ได้บ่อยตามต้องการ หาซื้อได้ตามร้านขายยาชั้นนำทั่วไปเลย
 
 
Reference


 
-->