สูงวัยอย่าไว้วางใจ ‘เบาหวานขึ้นตา’

สูงวัยเราไม่ว่า แต่น้ำตาลอย่าสูงไปมากกว่านี้ก็พอ ถ้าพูดถึงโรคประจำตัวของคนสูงวัย คงหนีไม่พ้น โรคความดัน โรคเบาหวานเป็นแน่ และหลายคนมักมีความคิดกับโรคเบาหวานที่ผิดไป เพราะคิดว่าโรคเบาหวานแค่กินยา ควบคุมน้ำตาล ก็จะไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่นี่คือความเชื่อแบบผิดๆ เพราะมันอาจเป็นภัยร้ายที่กลับมาเล่นงานเราโดยไม่ทันตั้งตัวก็เป็นไปได้!เพราะ ‘เบาหวาน’ ไม่เคยทำให้เบาใจเลยสักครั้ง!
จากสถิติผู้ป่วยเบาหวานในประเทศไทย ปี 2566 พบว่า คนไทยป่วยเป็นโรคเบาหวาน 1 แสนคนต่อปี ปัจจุบันประเทศไทยของเรามีผู้ป่วยโรคเบาหวานอยู่ทั้งสิ้น 5.2 ล้านคน ที่น่าตกใจคือ มีอยู่กว่าครึ่งหนึ่งที่ไม่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคเบาหวาน OMG! ทำให้อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานมีมากถึง 200 คนต่อวัน ตัวเลขตรงนี้สะท้อนให้เห็นว่า คนไทยละเลยการตรวจสุขภาพ และมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะ ‘โรคเบาหวาน’ โรคติดต่อเรื้อรังที่ต้องให้ความสำคัญและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเพื่อห่างไกลโรคให้ได้มากกว่านี้

ผู้ป่วยเบาหวานต้องระวัง! ‘เบาหวานขึ้นตา’
ภาวะเบาหวานขึ้นตา หรือ Diabetic Retinopathy เป็นภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งมีสาเหตุมาจากระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นเวลานานนั่นเอง ซึ่งทำให้เส้นเลือดประสาทตาได้รับความเสียหาย สิ่งที่น่าหนักใจคือ ในระยะแรกๆ มักจะไม่แสดงความผิดปกติอย่างชัดเจน หรืออาจจะรู้สึกมองไม่ชัดแบบเล็กน้อย แต่ถ้าหากปล่อยไปนานๆ และไม่ได้รับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจทำให้เราสูญเสียดวงตาไปในที่สุด ดังนั้นหากมีความผิดปกติบริเวณดวงตาไม่ว่าจะหนักหรือเบาก็ตาม ควรได้รับการตรวจสุขภาพตาโดยจักษุแพทย์ ร่วมกับคุณหมอโรคเบาหวาน ปีละ 1 ครั้ง ถ้าหากคนไข้พบคุณหมอเบาหวานเป็นประจำทุกครั้งอยู่แล้วก็จะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็อาจจะมีผู้ป่วยบางรายที่ไม่ไปหาหมอตามนัด ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่อาจรุนแรงขึ้นได้ในอนาคต

หยุด! เข้าใจผิดเรื่อง ‘เบาหวานขึ้นตา’
เราต้องหลุดพ้นกับความเชื่อผิดๆ โดยเฉพาะคำพูดจากผู้สูงวัยว่า ป้าข้างบ้านบอกว่าให้ทำแบบนั้น ป้าซอย 2 บอกให้ทำแบบนี้ เพราะแท้ที่จริงแล้วความเชื่อผิดๆ เหล่านี้อาจส่งผลทำให้การรักษาโรคเบาหวานนั้นผิดเพี้ยนไป ดังนั้น Health Addict ขอแนะนำ 3 สิ่งที่เราอยากให้ทุกคนได้ตระหนักในเรื่องของโรคเบาหวานขึ้นตาให้มากขึ้น
 
  • มองเห็นปกติดี ไม่ได้แปลว่าจะไม่เสี่ยง อยากให้เข้าใจกันใหม่ก่อนว่า การที่เรายังมองเห็น ไม่ได้แปลว่าเราไม่เสี่ยง โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน เพราะการมองไม่เห็น คือความผิดปกติระยะสุดท้ายแล้ว นั่นหมายความว่า ถ้าเราพบว่าตัวเองนั่นตามองไม่เห็นแล้ว แปลว่าเรากำลังจะตาบอดอย่างถาวร ดังนั้นอยากให้ทุกคนใส่ใจกับการตรวจสุขภาพตาเป็นประจำทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่า สุขภาพตาของเรานั้น ปกติแบบ 100%
  • คุมเบาหวานได้แล้ว = ไม่เสี่ยงเบาหวานขึ้นตา เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่หลายคนมักคิดว่า ระดับน้ำตาลไม่ขึ้นเท่ากับไม่เสี่ยง แต่เบาหวานเป็นอีกหนึ่งโรคติดต่อเรื้อรังที่พร้อมจะลุกลามได้เสมอๆ ถ้าควบคุมได้ไม่ดี และไม่ตรวจเบาหวานขึ้นตาเป็นประจำทุกปี ดังนั้นต้องย้ำกันให้ชัดๆ ว่าการตรวจเบาหวานขึ้นตาเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำทุกปี!
  • การไม่รักษาเบาหวานอย่างต่อเนื่อง อีกหนึ่งความเชื่อแบบผิดๆ ที่คิดว่า ระดับน้ำตาลลดลงแล้ว ไม่ต้องไปหาหมอก็ได้ หรือไม่จำเป็นต้องกินยาต่อก็ได้ เป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์!!! สิ่งที่จะการันตีได้ว่า เราไม่ต้องพบคุณหมอเป็นประจำและอาจจะหายขาดจากเบาหวานได้ หรือที่เรารู้จักกันก็คือ ‘ภาวะเบาหวานสงบ’ คือ ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ หมายความว่า ระดับน้ำตาลสะสมน้อยกว่า 6.5 Mg% ติดต่อกัน 3 เดือน โดยที่ไม่ใช้ยา ตรวจซ้ำแล้วน้ำตาลไม่กลับมาสูง แม้ว่าวารสารทางการแพทย์ในต่างประเทศจะออกมายืนยันว่าภาวะเบาหวานสงบทำให้เราหายขาดจากเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ แต่การได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ประจำตัวของเรา ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด! ดังนั้น อย่าขาดการรักษาหรือหยุดยา ถ้าไม่ได้รับคำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสูงวัยสายหวานต้องระวัง! ภาวะตาบอดกลางคืน
ตาบอดกลางคืน คือ ภาวะการมองเห็นที่มีความผิดปกติชนิดหนึ่ง โดยลักษณะอาการของภาวะตาบอดกลางคืน คือ จะมองเห็นไม่ชัด หรืออาจจะเห็นลางๆ ไปจนมองไม่เห็นเลย ในที่ที่มีแสงน้อย หรือในช่วงเวลากลางคืน หนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เราเกิดภาวะตาบอดกลางคืนได้ก็คือ การขาดวิตามิน A ขาดสังกะสี ปัญหาสายตา การใช้ยาชนิดต่างๆ ที่ส่งผลทำให้ม่านตาหดตัว หรือพันธุกรรม สิ่งที่เราอยากให้ทุกคนได้โฟกัสคือ ผู้ป่วยเบาหวานขึ้นตา แม้ว่าภาวะตาบอดกลางคืนสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อาจมีความเสี่ยงสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ หนักไปมากกว่านั้น คือ ภาวะตาบอดกลางคืน ไม่สามารถให้หายขาดได้ แต่! สามารถรักษาให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามระดับความรุนแรงของตัวโรค สิ่งสำคัญคือเราไม่อยากให้ทุกคนได้ละเลย หรือหมดกำลังใจ เพียงเพราะเป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่เราต้องใช้ชีวิตให้ได้ เพราะดวงตาก็ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของเรา

ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่า เรานั้นไม่มีความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ของตัวโรค และเบาหวานเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าเรามีวินัย และควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้

สนใจ! แพ็กเกจตรวจสุขภาพ คลิก!
-->