ปาร์ตี้หนักๆ ระวังมะเร็งตับจะถามหา

สายปาร์ตี้ ดื่มตั้งแต่หัวค่ำ ยันเช้าอีกวันต้องหยุดฟังทางนี้ก่อน เพราะมะเร็งตับตัวร้ายพบมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย แถมแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งตับมากถึง 16,000 ราย น่ากลัวแบบนี้ ถึงเวลาโบกมือลาแอลกอฮอล์และหันมารักตัวเองบ้างก็ดีนะมะเร็งตับเกิดขึ้นได้อย่างไร
มะเร็งตับ หรือ Hepatocellular carcinoma โรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ตับ หลายคนคุ้นเคยกับภาวะ ‘ตับแข็ง’ ซึ่งเป็นอีกชนิดหนึ่งของมะเร็งตับ โดยมีสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยิ่งดื่มมาก ความเสี่ยงในการเกิดของภาวะตับแข็งก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย อีกหนึ่งความน่ากลัวของมะเร็งตับคือ ผู้ป่วยมะเร็งตับมักไม่แสดงอาการในระยะแรกเริ่ม แต่จะไปแสดงอาการตอนที่อยู่ในระยะลุกลามแล้ว ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้หลายคนไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังเผชิญกับมะเร็งตับอยู่ ซึ่งถ้าหากเราตรวจพบเจอในระยะเริ่มต้น โอกาสในการหายขาดก็มีสูงขึ้น ดังนั้นสิ่งที่เราอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญ คือ การตรวจสุขภาพตับเป็นประจำทุกปี

จะรู้ได้ยังไง ว่าเราคือกลุ่มเสี่ยง?
เนื่องจากสาเหตุของการเกิดมะเร็งตับ สามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ดังนั้นหากใครรู้สึกว่าเรามีอาการที่อาจจะเป็นกลุ่มเสี่ยง ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และควรเข้ารับการตรวจเช็กสุขภาพตับด้วยการตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้อง หรือตรวจเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็งตับ
 
  • มีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ
  • เบื่ออาหาร น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • คลื่นไส้ อาเจียน แน่นท้อง ท้องผูก
  • ปัสสาวะสีเข้ม
  • ตัวเหลือง ตาเหลือง
  • ปวดหรือเสียดบริเวณชายโครงด้านขวา
  • คลำพบก้อนเนื้อบริเวณใต้โครงกระดูกซี่โครงงดแอลฯ พิชิตตับ ทำได้จริงมั้ย?
เอาละ ในเมื่อเราอยากจะเลิกเป็นนักดื่ม จะสามารถฟื้นคืนชีพตับของเราได้หรือไม่ ก็ต้องตอบเลยว่าสามารถทำได้ อันดับแรกคือการเข้ารับการตรวจร่างกายโดยละเอียด โดยเฉพาะในส่วนของการเอกซเรย์ซ่องท้อง เพื่อทำการวินิจฉัย รวมทั้งเจาะเลือดหาระดับของสารอัลฟ่าฟีโตโปรตีน (AFP) ซึ่งอาจพบสูงขึ้นในผู้ป่วยมะเร็งตับ ทั้งนี้เราจะพอเห็นแนวทางการฟื้นคืนชีพของตับเราได้ โดยทั้งหมดนี้ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้วินิจฉัยและทำการรักษา ถ้าลักษณะอาการแค่สุ่มเสี่ยง เราจะสามารถปรับพฤติกรรมของตัวเองได้ เช่น

1. งดแอลฯ ตลอดชีวิต แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ค่อนข้างยากสำหรับสายดื่ม แต่ถ้าคุณรักชีวิตของตัวเองแล้ว คุณอาจจะต้องกลับมาหักห้ามใจ เลิกให้เด็ดขาด เทคนิคที่สำคัญคือ การดื่มในปริมาณที่มีประโยชน์ให้กับร่างกายมากกว่าให้โทษ เช่น สายเบียร์ควรดื่มแค่ 1 กระป๋อง สายเหล้าคือ 1 ช็อต ถ้าเป็นสายไวน์ลิมิตอยู่ที่ 1-2 แก้ว หรือเลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเสริมด้วยอาหารเสริมที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ทางที่ดีควรเลิกให้เด็ดขาด ถ้าคุณคือสายดื่มหนัก

2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ถ้าเราไม่เที่ยวกลางคืนได้เลยก็จะดีมาก ต้องบอกก่อนว่า เราไม่ได้บอกว่าการเที่ยวกลางคืนไม่ดี แต่เป็นพฤติกรรมการดื่มมากกว่าที่เราอยากให้ทุกคนโฟกัส สิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ การออกห่างจากสถานที่ ที่อาจทำให้คุณกลับไปดื่มแอลกอฮอล์อีกครั้ง เป็นสิ่งที่ช่วยได้ ถ้าคุณอยากเลิก คุณต้องหักห้ามใจให้ได้ เพื่อสุขภาพของตัวเราเอง

3. คุมน้ำหนัก และหันมาออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้คือคุณประโยชน์ที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญ ยิ่งสุขภาพร่างกายแข็งแรงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งห่างไกลจากโรคมากขึ้นเท่านั้น 

หลายคนมีความกังวลว่า ถ้าตรวจแล้วเจอมะเร็ง จะทำอย่างไร? ก็ต้องบอกเลยว่า การที่เราเข้ารับการตรวจสุขภาพโดยละเอียด ทำให้เรารู้ทันความผิดปกติของร่างกาย แม้ว่าจะเป็นข่าวที่ไม่ได้ดีมากนัก การรู้ก่อนทำให้เข้าสู่กระบวนการรักษาได้รวดเร็ว ยิ่งรู้ก่อน ยิ่งมีเวลารรักษาตัว และมีโอกาสที่จะหายขาดได้เช่นกัน

สนใจ แพ็กเกจตรวจสุขภาพ คลิก!
-->