‘นิโคตินทดแทน’ ตัวช่วยเลิกบุหรี่ เพิ่มโอกาสเลิกสำเร็จมากขึ้น 2.5 เท่า

 

 
ถ้าหนึ่งในเป้าหมายรีสตาร์ทปี 2024 ให้สุขภาพของคุณดีกว่าเดิมด้วยการ “เลิกบุหรี่” วันนี้เราจะพามารู้จักกับ นิโคตินทดแทน (nicotine replacement therapy; NRT) ตัวช่วยที่จะทำให้การเลิกบุหรี่มีโอกาสสำเร็จได้มากขึ้น 
อยากเลิกบุหรี่…แต่ทำไมเลิกยากจัง
สาเหตุที่การเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่ายนั้นเป็นเพราะ ‘อาการถอนนิโคติน’ ที่มักจะกำเริบในช่วงเดือนแรกของการเลิกบุหรี่ เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายก็จะขาดสารนิโคติน จะทำให้เกิดอาการกระสับกระส่าย ไม่มีสมาธิ ง่วงนอน หรือหงุดหงิดง่ายตามมา ฉะนั้นวิธีการ ‘หักดิบ’ จึงไม่ใช่วิธีเลิกบุหรี่ที่จะทำกันได้ทุกคน 
 
รศ.นพ. สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินหายใจ ให้ข้อมูลว่า ทุกวันนี้ในประเทศไทยมีบริการช่วยเลิกบุหรี่ทั้งในรูปแบบของคลินิกตามโรงพยาบาล ร้านยา และสายด่วนเลิกบุหรี่ 
แต่จากสถิติของเครือข่ายคลินิกที่ให้คำปรึกษาเลิกบุหรี่ เปิดเผยว่า ใน 1 ปี มีผู้เข้ารับบริการสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จเฉลี่ย 30-40% ส่วนคนที่ไม่ใช้ยาสามารถเลิกได้สำเร็จเพียง 10% และในกลุ่มที่เลิกด้วยตนเองมีโอกาสเลิกสำเร็จเพียง 5% เท่านั้น
 
นิโคตินทดแทน ตัวช่วยเลิกบุหรี่ทางเลือกใหม่ 
จากสถิติพบว่าการใช้ยาเลิกบุหรี่หรือนิโคตินทดแทน มีส่วนช่วยให้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จสูงขึ้นถึง 3-5 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ใช้ยาเลย โดยรูปแบบนิโคตินที่แตกต่างกันก็จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ที่แตกต่างกัน 
 
  • สเปรย์นิโคตินทดแทน ใช้พ่นเข้าทางช่องปาก ปลอดภัย สามารถลดความอยากบุหรี่ได้อย่างรวดเร็ว พกพาสะดวก เพิ่มโอกาสเลิกบุหรี่สำเร็จได้เพิ่มถึง 2.5 เท่า ตามงานวิจัยที่รองรับ
  • หมากฝรั่งนิโคตินทดแทนรูปแบบเคี้ยว ช่วยลดความอยากบุหรี่และความรู้สึกเหงาปาก 
  • แผ่นแปะนิโคตินทดแทน ออกฤทธิ์ครอบคลุม ยาว 16 ชั่วโมง โดยจะค่อยๆ ปล่อยนิโคตินเข้าสู่ร่างกายทีละนิดเพื่อลดความอยากได้ตลอดทั้งวัน


การใช้นิโคตินทดแทนควบคู่ไปกับจิตใจที่แน่วแน่ที่จะเลิกสูบบุหรี่ รวมถึงการได้รับกำลังใจและความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเลิกบุหรี่ให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น 
 
หากต้องการเลิกบุหรี่อย่างจริงจังสามารถปรึกษาคลินิกฟ้าใส หรือ สายด่วนเลิกบุหรี่1600  หรือถ้าสนใจเลิกบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศหรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.quitforbetterlife.com
 
Reference 
Tonnesen P, et al. Efficacy and safety of novel nicotine mouth spray in smoking cessation: A randomised, placebo controlled, double blind multicentre study with 52-week follow up      
 
-->