อย่าปล่อยจอย เพราะสัตว์เลี้ยงในบ้านอาจเป็นพาหะพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า บางคนอาจจะฟังดูแล้วเป็นเรื่องไกลตัว และชอบมีหลายคนชอบเข้าใจผิดและคิดว่าเป็นโรคที่ไม่มีความร้ายแรง แต่ทุกคนรู้มั้ยว่า ถ้าคุณมาหาหมอช้าไปเพียงเสี้ยววินาทีเดียว อาจมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย!‘โรคพิษสุนัขบ้า’ โรคติดเชื้อที่รุนแรงถึงชีวิต
โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดเชื้อในระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งเกิดจากเชื้อพิษสุนัขบ้าที่เกิดจากสัตว์เลือดอุ่น โดยการติดเชื้อไม่ได้เกิดกับแค่สุนัขเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นกับสัตว์เลือดอุ่นชนิดอื่นๆ เช่น แมว ลิง หนู ค้างคาว กระรอก เป็นต้น โดยส่วนใหญ่คนที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าที่พบบ่อยที่สุด มาจากสุนัขมากที่สุด รองลงมาก็จะเป็นแมว

ข้อมูลโดยกรมควบคุมโรค เมื่อต้นปี 2566 ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าจำนวน 3 คน ที่น่าตกใจคือ 2 ใน 3 คนนี้ ไม่ไปพบแพทย์และไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จะเห็นว่าวัคซีนป้องกันนั้นสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน และอีกหนึ่งความน่ากลัวของเชื้อพิษสุนัขบ้า คือ โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ปัจจุบันยังไม่มียาสำหรับการรักษาโรคนี้โดยตรง แต่เราสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งจะสามารถลดความรุนแรงของการติดเชื้อ ที่อาจลุกลามเข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดการอักเสบในสมอง และอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ดังนั้น หากเราโดนสัตว์เลือดอุ่น กัด ข่วน หรือเลียแผล ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า เราอาจจะได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า ให้รีบพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าต่อไป

บ้านไหนเลี้ยงน้อง ต้องให้ความสำคัญ!
เราอยากให้เหล่าทาสทั้งหลายได้ให้ความสำคัญกับน้องๆ ที่เราเลี้ยง ไม่ว่าจะ สุนัข แมว หรือสัตว์เลือดอุ่นชนิดอื่นๆ ไม่ละเลยการดูแลสัตว์เลี้ยง ตามมาตรการอย่างเคร่งครัด รวมทั้งผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงด้วยวิธีที่ทุกบ้านสามารถเอาไปทำตามได้เลย
 
  • ไม่ละเลยการฉีดวัคซีนป้องกัน สัตว์เลี้ยงทุกตัว ควรได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี เพื่อความปลอดภัยกับตัวน้องและผู้เลี้ยง และนอกจากสัตว์เลี้ยงแล้ว ผู้ที่เลี้ยงสัตว์เองก็ไม่ควรละเลยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพราะเราถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สามารถติดเชื้อได้ ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถฉีดวัคซีนโดยไม่จำเป็นต้องโดนกัด หรือโดนข่วนได้แล้ว เป็นการป้องกันเอาไว้ก่อนที่จะเกิดการติดเชื้อนั่นเอง
  • เลี้ยงแบบปล่อยต้องระมัดระวังให้ดี บางคนเลี้ยงน้องในที่ปิด อันนี้ก็อาจจะไม่มีความเสี่ยงเท่ากับคนที่เลี้ยงน้องด้วยสถานที่เปิด เพราะมีโอกาสที่น้องจะไปติดเชื้อมาจากสัตว์ชนิดอื่นๆ และอาจเป็นพาหะ นำเชื้อมาติดกับผู้เลี้ยงได้ ดังนั้นควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของน้อง หากพบความผิดปกติ ควรพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วน
  • ดูแลความสะอาดช่วยลดความเสี่ยง! การติดเชื้อไม่ได้เกิดจากการกัดเพียงอย่างเดียว การถูกข่วนจนเกิดแผลก็เป็นอันตรายไม่น้อย โดยเฉพาะเหล่าทาสแมวที่มีความเสี่ยงสูง เพราะอุปนิสัยของแมว มักจะชอบกางเล็บ ดังนั้นผู้เลี้ยงควรหมั่นตัดเล็บน้องให้สั้น เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้เลี้ยง ทั้งนี้ หากผู้เลี้ยงโดนกัด หรือโดนข่วน ควรรีบทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่า ฟอกสบู่เบาๆ ให้ลึกถึงก้นแผลเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที จะทำให้เชื้อโรคหลุดออกจากแผลไปตามน้ำได้ เช็ดแผลให้แห้ง และใช้แอลกอฮอล์ เบตาดีน ทิงเจอร์ไอโอดีน หรือน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แผลนั้นมีความสะอาด นอกจากดูแลแผลให้ดีแล้ว ควรสังเกตความผิดปกติของตัวเองด้วย หากพบความผิดปกติควรรีบพบแพทย์อย่างเร็วที่สุด

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าปล่อยจอย โดยเฉพาะเหล่าทาสหมาและแมวที่มีความเสี่ยงสูง ควรได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ไม่น้อยเลยนะ

สนใจ แพ็กเกจตรวจสุขภาพ คลิก!
-->