รักล่ม เพราะไม่ชอบเซ็กซ์ มีจริงมั้ย?

ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามของชีวิตคู่ ซึ่งหน้าตาของความรักก็มีการแสดงออกที่แตกต่างกันออกไป หนึ่งในนั้นคงมีเรื่องของ “เซ็กซ์” ที่เป็นตัวแปรที่สำคัญของเรื่องนี้!ผิดมั้ย? ถ้าหนึ่งในเรื่องราวของความรักไม่มี ‘เซ็กซ์’
ถ้าจะบอกว่าเรื่องนี้ผิดก็คงไม่ใช่ และก็คงไม่เชิงที่จะไม่ผิดไปซะทีเดียว มีงานวิจัยโดย Pew Research Center บอกเอาไว้ว่า 61% ของคู่แต่งงานมักบอกว่า ความสุขจากเซ็กซ์นั้นเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตคู่ เมื่อเราหยิบยกเรื่องของ ‘เซ็กซ์’ ก็คงเป็นอีกหนึ่งพาร์ทนึงที่สำคัญ ซึ่งมีคู่รักจำนวนไม่น้อยเลยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องเซ็กซ์ และตั้งมาตรฐานเอาไว้เลยว่า แฟน หรือคู่ชีวิตของฉัน จะต้องเพอร์เฟกต์ที่สุดในเรื่องนี้
.
แม้ว่าตัวเลขคนให้ความสำคัญจะมีสูงถึง 61% แต่ก็คงมีอีกจำนวนนึงที่อาจจะมองว่าเรื่องเซ็กซ์ เป็นเพียงปัจจัยรอง ซึ่งอาจมองว่า จริงๆ มีอีกเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญมากกว่าเรื่องนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่สิ่งที่ผิดแต่อย่างไร เพราะการคบกัน ไม่ว่าจะเป็นแฟน หรือจะพัฒนาเป็นคู่ชีวิตก็เป็นของรสนิยมของคนสองคนอยู่ดี
.
อย่างไรก็ตามมีอีกหลายคู่ที่ไม่เปิดใจคุยกัน ซึ่งอาจจะโฟกัสในเรื่องอื่นๆ และมองว่าเรื่องเซ็กซ์ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ดังนั้นหากคู่ไหนรู้สึกว่าเรื่องนี้สำคัญ ก็ควรหันหน้าคุยกันอย่างจริงจังแม้ว่าการแก้ปัญหาเรื่องเซ็กซ์ จะเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและไม่มีสูตรตายตัวในการแก้ปัญหา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การที่คนสองคนที่เป็นคู่รัก หรือคู่ชีวิตนั้นเข้าใจกัน ทุกอย่างอาจจะเป็นคำตอบได้ว่า การมีเซ็กซ์มันดีหรือไม่ดีอย่างไร

ไปต่อหรือพอแค่นี้ เมื่อเซ็กซ์ไม่ลงตัว
มีหลายคู่ที่ต้องเลิกรากันไป เพราะเซ็กซ์ไม่ลงตัว ในนิยามของความไม่ลงตัวก็มีหลากหลายรูปแบบว่าไม่ลงตัวกันในเรื่องใด เช่น บางคนเริ่มต้นความรักด้วยการเปิดใจพูดคุยเรื่องเซ็กซ์อย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้เราทั้งคู่นั้นเข้าใจเรื่องเซ็กซ์ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องบนเตียงก็จะสมบูรณ์แบบมากขึ้น บางคนไม่เริ่มต้นโฟกัสเรื่องเซ็กซ์ตั้งแต่ครั้งแรก แต่เริ่มต้นด้วยการเรียนรู้ซึ่งกันและกันไปก่อน จากนั้นค่อยปรับจูนเข้าหากัน ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ หรือขั้นหนักสุดที่เราก็พบเจอได้บ่อยๆ และเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะมักจบด้วยการเลิกรากัน คือ การหลีกเลี่ยงการมีเซ็กซ์ เพราะอีกฝ่ายไม่ชอบ หรือไม่ให้ความสำคัญ บางคู่เริ่มต้นด้วยการลองปรับ บางคู่เริ่มต้นด้วยการเปิดใจกว้าง ให้อีกฝ่ายสามารถไปมีอะไรกับคนอื่นได้ ถ้าให้เรียกอย่างให้เข้าใจก็คงเป็น ‘นอกกายไม่นอกใจ’ แต่ถ้าเราพูดอย่างตรงไปตรงมา การที่เรายอมให้คนรักของเราไปมีอะไรกับคนอื่น คงเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยปรารถนาสักเท่าไหร่ และใครจะไปยอมให้แฟนเราไปมีความสุขกับคนอื่น ในขณะที่อยู่กับเรา เรากลับมอบความสุขเรื่องนั้นให้ไม่ได้ สุดท้ายก็จบด้วยการเลิกรากันอยู่ดี ดังนั้นหากเรามั่นใจว่าตัวเองให้ความสำคัญในเรื่องเซ็กซ์มาก ก็ควรเปิดใจพูดคุยอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต บางครั้งการเป็นผู้เสียสละอาจไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน บางครั้งมันก็รู้สึกไม่ดี ถ้าวันนึงเรารู้ช้าไป มันอาจจะสายเกินแก้ไปแล้วหลีกเลี่ยงทำสิ่งเหล่านี้!!! ช่วยทำให้เซ็กซ์นั้นดีขึ้น
เมื่อเรารู้ความต้องการของตัวเองแล้ว เราก็ควรให้ความสำคัญกับคู่รักของเราเช่นกัน ดังนั้นหากเรามีพฤติกรรมเหล่านี้ ให้เปลี่ยนการกระทำแบบนี้โดยด่วน เพราะนอกจากจะช่วยบั่นทอนความรู้สึกของคู่รักของเราแล้ว อาจจะทำให้ความสัมพันธ์นั้นพังลง
 
  • ไม่มีใครได้เปรียบ เสียเปรียบ การให้ความสำคัญกับเรื่องเซ็กซ์ไม่ควรทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่า ฉันได้คุณ หรือคุณได้ฉัน เรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องของความรู้สึกของคนสองคน เปรียบเสมือนกับการมอบความรักซึ่งกันและกันมากกว่า
  • ไม่ขุดเรื่องราวของเซ็กซ์ในอดีต บางคนชอบหยิบยกให้คู่รักฟัง ว่าเมื่อก่อนแฟนเก่าฉันดีอย่างนู้น อย่างนี้ การเปรียบเทียบกับบุคคลที่ 3 อาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดี เกิดการเปรียบเทียบ และสุดท้ายอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ของเราทั้งคู่
  • ไม่ควรกำหนดว่าเซ็กซ์เป็นหน้าที่ มีหลายคู่ที่ไม่โอเคกับเรื่องเซ็กซ์ เพราะคิดว่าเป็นคู่รักกัน เลยต้องมีเซ็กซ์กัน บางครั้งมันอาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่า มันคือหน้าที่ เพราะเมื่อไหร่ที่อีกฝ่ายต้องการ แต่อีกฝ่ายไม่พร้อม แต่ก็ทำให้มันจบๆ ไป วันนึงจะทำให้ชีวิตคู่นั้นมีปัญหา
  • ไม่ดูถูก เพียงเพราะเซ็กซ์ไม่เพอร์เฟกต์ การแก้ปัญหาเรื่องเซ็กซ์ให้ลงตัวอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย ซึ่งแน่นอนว่าบางคู่อาจจะต้องใช้ความพยายามมากสักหน่อย การให้กำลังใจและช่วยเติมเต็ม จะช่วยพัฒนาความรักให้ดีขึ้น เซ็กซ์ของเราสองคนก็จะดูดีตามไปด้วย ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการเป็นนักซัพพอร์ตที่ดีหรอก จริงมั้ย
.
แม้ว่าเรื่องเซ็กซ์จะเป็นปัจจัยที่สำคัญของชีวิตคู่ เราทั้งสองคนควรเปิดใจคุยกันอย่างเปิดเผย เพราะมันเป็นเรื่องของคนสองคนที่จะรับรู้ซึ่งกันและกันได้ดีที่สุด ❤️
-->