เมื่อผู้ชายยุคนี้ต้องดูแลตัวเอง แต่ไม่อยากวุ่นวาย ต้องใช้อะไรดี?

ไม่อยากหน้าพังหรือดูแก่ทั้งที่อายุยังน้อย คงต้องรีบเปลี่ยนตัวเองมาเป็นผู้ชายดูแลตัวเองกันบ้าง เพราะถ้าขาดการดูแลมาเป็นระยะเวลานานจนอายุเพิ่มขึ้น ก็อาจสายเกินจะแก้สำหรับปัญหาผิวหน้า ยิ่งคุณผู้ชายคนไหนที่มีไลฟ์สไตล์เที่ยวกลางคืน พักผ่อนน้อย รวมไปถึงสายแอดเวนเจอร์ที่พร้อมจะลุยแดดแบบตลอดทั้งวัน วันนี้เรามี 3 สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เป็นของที่คุณผู้ชายควรต้องใช้ต้องมี ถ้าอยากมีผิวหน้าดีแบบไม่เยอะขั้นตอน1. ล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ (Cleanser)

หรือหนุ่มๆ อาจเรียกติดปากกันว่าโฟมล้างหน้า แต่ที่จริงแล้วคลีนเซอร์มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบไม่ใช่แค่โฟม แต่ยังมีแบบ เจล, สบู่ หรือคลีนเซอร์ที่ไม่มีฟอง คลีนเซอร์เนี่ยมีหน้าที่ทำความสะอาดผิวหน้า ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ความมัน ฝุ่นและมลภาวะเหงื่อที่ถูกสะสมอยู่บนผิวหน้ามาตลอดทั้งวัน ยิ่งใครที่เป็นสายออกกำลังกาย เหงื่อออกเยอะบอกเลยว่าควรต้องใช้คลีนเซอร์อย่างมาก! หากปล่อยไว้นานหรือไม่ทำความสะอาด สิ่งสกปรกอาจกลายเป็นแบคทีเรียที่สะสมอยู่ใบหน้า จนทำให้เกิดสิวหรือความมองคล้ำได้ แต่ในขณะที่ล้างหน้าก็อย่าถูรุนแรงหรือรีบจนเกินไปละ ค่อยๆ ถูทำความสะอาด เริ่มต้นจากบริเวณกึ่งกลางใบหน้าและลากนิ้วขึ้นไปด้านบนเพื่อช่วยยกผิวให้ตึงอย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนเวลาที่เหมาะสมในการล้างหน้าคือ 30-60 วินาที เป็นเวลาที่เหมาะสมในการล้างสิ่งสกปรกออกให้หมด

2. ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ (Moisturizor)

หรืออาจคุ้นหูกันในชื่อครีมบำรุง การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดโอกาสในการเกิดปัญหาผิว เข้าไปซ่อมแซมผิวที่แห้ง อีกทั้งยังป้องกันการสูญเสียน้ำของผิว ปรับสภาพผิวโดยรวมทำให้ผิวไม่แห้ง โดยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เราแนะนำสำหรับคุณผู้ชาย อาจเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อบางเบา ช่วยให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถทาได้ทั้งช่วงเช้าและเย็น โดยแนะนำให้ทาทันทีหลังจากที่ล้างหน้าและเช็ดหน้าเสร็จแล้ว3. ใช้ครีมกันแดดในการปกป้องผิว (Sunscreen)

เพราะรังสีอัลตราไวโอเลตปล่อยสิ่งที่เรียกว่า UVA และ UVB ซึ่งส่งผลเสียต่อผิวและยังเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผิวเหี่ยว หย่อนคล้อย ผิวไหม้ หรือส่งผลร้ายถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังได้ โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ปกป้องทั้ง UVA และ UVB เลือกที่มีค่า SPF การปกป้องตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และมี PA 3+ ขึ้นไป สามารถสังเกตได้จากหน้าฉลากของผลิตภัณฑ์ ส่วนเนื้อสัมผัสของครีมกันแดดก็จะมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ เนื้อครีม และเนื้อน้ำ แนะนำว่าให้ลองไปเทสเพื่อหาเนื้อกันแดดแบบที่ชอบตามร้านในห้างก่อน ซื้อมาใช้แล้วจะได้อยากทาทุกวัน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น แต่ถ้าจำเป็นก็เพียงแค่ทากันแดด หรือหาหมวกใส่ก็สามารถช่วยป้องกันได้ การใช้ครีมกันแดดถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับประเทศที่แดดร้อนอย่างบ้านเรามาก เพราะยังช่วยปกป้องผิงจากมลภาวะต่างๆ และช่วยในเรื่องการชะลอวัยของผิวได้อีกด้วย

ด้วย 3 ไอเทมนี้คุณผู้ชายก็สามารถที่จะเริ่มต้นในการดูแลผิวด้วยขั้นตอนแบบง่ายๆ รวมถึงมีส่วนช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวหน้าของคุณผู้ชายที่อาจจะกำลังมีปัญหาให้กลับมาดียิ่งขึ้น เพราะถ้าไม่เริ่มดูแลตั้งแต่ตอนนี้ ผิวหน้าคุณอาจจะเสียจนรักษาให้ดีเหมือนเดิมไม่ได้อีกแล้ว
-->