เมื่อคุณดันแอบชอบเพื่อน(ร่วมงาน) จะไปต่อหรือพอแค่นี้?

เรื่องของหัวใจมันไม่เข้าใครออกใคร แต่เห้ย! จะรู้สึกแบบนี้กับเพื่อนร่วมงานก็ไม่ได้มั๊ย!เรื่องรักๆ ใคร่ๆ ใครล่ะจะทนไหว แต่ก็กลัวถ้าเขาไม่ได้คิดเหมือนเราล่ะ จะทำยังไงดี? ซึ่งเราก็ขอแชร์ทิปส์เล็กๆ ให้เต้าโบ้น้อยของเรานำไปใช้เอาตัวรอดในที่ทำงาน เผื่อคนไหนโอเคสานสัมพันธ์ต่อได้ คนไหนไม่โอก็ถอยได้ทัน และต่อไปนี้คือทิปส์ที่เราควรศึกษาไว้หากจะจีบเพื่อนในที่ทำงาน

1. เช็กนโยบายบริษัทให้ดีๆ
บริษัทบางที่จะออกกฎห้ามพนักงานรักกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดบรรยากาศมาคุยเวลาเลิกกัน หรือเกิดเรื่องชู้สาวจนกระทบกับงาน จนสร้างความอึดอัดให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ แต่ถ้าบริษัทไหนไม่มีกฎนี้ก็ลุยเลย

2. ถ้าเลือกจะคบกันลับๆ ก็ต้องรู้ความเสี่ยง
ถ้าบริษัทห้ามคบกันแล้วแต่เลือกจะรักกันอย่างลับๆ ต้องถามตัวเองก่อนว่าสะดวกจริงไหมถ้าจะคบกันเงียบๆ ไม่มีใครรู้เรื่องของเราสองคน จะทำอะไรออกนอกหน้าเกินไปก็ไม่ได้ และหากถูกจับขึ้นมาอาจมีบทลงโทษ ร้ายสุดคือไล่ออก เรื่องแบบนี้คิดว่าเรารับมือไหวไหม?

3. ถามตัวเองอยากให้ความสัมพันธ์เป็นในทางไหน
บางคนชอบๆ กัน แต่ก็อาจลงเอยด้วยการเป็น one night stand ได้ แต่ถ้าคุณและคนที่คุณชอบอยากพัฒนาให้มันจริงจัง ลงหลักปักฐานไปเลย ก็ถือว่าดีไป ลองใช้เวลากับตัวเองและกับเขาสักพักเพื่อตัดสินใจดูว่าความสัมพันธ์ของคุณควรไปทางไหนกันแน่

4. จะจีบทั้งทีก็เอาให้คูล
ถ้าบุพเพสันนิวาสฟ้าผ่าให้เราคู่กัน ก็ลุยจีบเลยจะรออะไร แต่ต้องทำให้มันคูลๆ นิดนึง เช่น ชวนไปเดินงานศิลปะใกล้ๆ ชวนกันไปทานข้าว เดี๋ยวความสัมพันธ์มันก็ไปต่อเองแหละ

5. เก็บเรื่องของเราไว้นอกออฟฟิศ
ก็ในออฟฟิศอ่ะเนอะ จะมารักๆ กันมันก็ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ รอไว้เลิกงานมีเวลาส่วนตัวเมื่อไหร่ ตอนนั้นแหละค่อยจัดได้เต็มที่

6. ถ้าเขาไม่เอาด้วยก็อย่าฝืน
เรื่องของใจมันบังคับกันไม่ได้ ถ้าชวนเดตแล้วเค้าไม่ไป หรือรู้สึกได้เลยว่าเค้าไม่อินในแบบที่เราอิน ก็แค่มูฟออน

อันนี้คือสเตปง่ายๆ ของคนโชคดีที่ปิ๊งกันทั้งคู่แล้วอยากสานสัมพันธ์กันต่อ ทีนี้เรามาดูในอีกมุมนึง (ที่น่าจะเป็นมุมส่วนใหญ่) สำหรับคนแห้วที่จีบเขาไม่ได้และดูทรงว่าจะไม่มีทางจีบได้ด้วย มาดูกันว่าจะทำยังไงให้มูฟออนได้ไวขึ้นบ้าง

รักเขาข้างเดียว ถึงเวลาต้องมูฟออนทำยังไง?

ความรักเป็นสิ่งสวยงาม แต่ก็ไม่ใช่ทุกความรู้สึกจะได้รับการตอบสนอง ถ้าสารภาพไปแล้วสุดท้ายคนไม่ใช่ยังไงก็ไม่ใช่ และนี่คือคำแนะนำวิธีปลอบโยนความเจ็บปวดและความเศร้าสำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปต่อ

1. ลดเวลาที่อยู่กับเขาให้น้อยที่สุด
พูดถึงทั้งตอนทำงานและตอนเลิกงาน ถ้าตอนทำงาน อะไรที่ไม่เกี่ยวกับงานไม่จำเป็นต้องเดินไปหา เดินไปคุย รีบคุยเรื่องงานให้จบ รีบกลับ ถ้าต้องไปกินข้าวด้วยกันก็ปฏิเสธ ชวนไปนั่งกินกาแฟก็ไปกับคนอื่นแทน พอหลังเลิกงานก็ไม่ต้องไปไหนกับเขา เปลี่ยนไปหาเพื่อน หรือทำอย่างอื่นที่ไม่จำเป็นต้องมีเขาแทน

2. ใช้เวลากับแฟนตัวเองให้มาก (กรณีที่เรามีแฟนอยู่แล้ว)
ต้นงิ้วเรียกพี่ กระทะทองแดงเรียกพ่อเลยเด้อ ถ้ามีแฟนอยู่แล้วแต่อยากสานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานต่อ ซึ่งดีแล้วที่ไม่ไปต่อกับเพื่อนร่วมงาน และหาทางกลับมามองคู่ของตัวเองให้มากขึ้นแทนล่ะนะ

3. โฟกัสที่งานอดิเรกที่เราชอบ
เบี่ยงความสนใจตัวเองออกไปทำอย่างอื่น คืออีกวิธีที่ช่วยลดความชอบในตัวคนๆ นั้นลง

4. ให้เวลาตัวเองเยอะๆ
ต่อให้เราโตแค่ไหน ถ้าเป็นเรื่องความรัก เราก็ไม่ต่างจากตัวเองตอนมัธยมเท่าไหร่ การเลิกชอบใครซักคนไม่ได้ทำได้เพียงชั่วข้ามคืน ใช้เวลาอยู่ห่างๆ เดี๋ยวเราก็เฉยๆ กับเขาไปเอง

5. คุยกับเพื่อนเยอะๆ
หมายถึงเพื่อนที่ไม่ใช่คนในที่ทำงาน ใครจะรู้ เพื่อนที่ดูเปิ่นๆ มึนๆ บางครั้งก็ให้คำแนะนำดีๆ ในแบบผู้ใหญ่ให้เราได้

เรื่องของใจมันไม่เข้าใครออกใครจริงๆ ความรักในที่ทำงานหากทั้งสองคนโสด และบริษัทก็ไม่ได้ห้ามการมีความรัก ก็ถือว่าคบได้ไร้กังวล แต่ถ้าใจของสองคนไปคนละทางกัน ก็ถึงเวลาใจแข็งเข้าสู่และมูฟออนต่อไป แต่ทั้งนี้ก็ขอให้อยู่ในกรอบที่สามารถทำงานด้วยกันได้ โดยที่ไม่ทำงานพังไปทั้งคู่
-->