“วันๆ ทำอะไรบ้าง?” วิธีทำงานกับคนต่างเจนให้ไปกันรอด

จัดว่าเป็นประเด็นสุดคลาสสิกที่แทบจะเจอในทุกออฟฟิศที่อย่างน้อยต้องประกอบด้วยกลุ่มคน 2-3 เจน (อาจจะยกเว้นในออฟฟิศสตาร์ทอัพที่อาจมีเจนเดียวหรือ 2 เจน) มาทำงานด้วยกัน แต่ก็อาจจะมีบางที่ที่ปาเข้าไป 4 เจนเนอเรชันก็มี เรียกว่ารุ่น ลุงป้ากับหลานเลยคงได้ ซึ่งแน่นอนแหละ อายุห่างกันขนาดนี้ ชุดมายด์เซ็ทแต่ละคนก็ยิ่งไม่เหมือนกัน กลายเป็นประเด็นออฟฟิศอลเวงที่เราเห็นได้เหมือนในละครแรงเงา ดังนั้นเราจะแนะนำวิธีใช้ชีวิตร่วมกันกับคนต่างเจนในออฟฟิศให้ไปกันรอด

1. เข้าใจและเคารพกันและกัน
เป็นข้อแรกที่ต้องรู้ก่อนว่า ในคนแต่ละยุคสมัยจะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง รวมถึงมุมมอง และความสามารถที่คนต่างเจนอาจจะไม่มี เช่น คนเจน Z อาจมีความคิดสรัางสรรค์โดดเด่น ทำให้งานมีความเจ๋ง สนุกสนานมากขึ้น ในขณะที่คนเจน Y ขึ้นไป จะสั่งสมประสบการณ์และเจนสนามมากกว่า ทำให้มองอะไรได้เฉียบขาดกว่า

2. สื่อสารให้ดีก็เข้าใจกันได้
การสื่อสารคือเครื่องมือพื้นฐานที่ทำให้มนุษย์เป็นสังคมใหญ่เป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่มีโปรเจกต์ใหม่ๆ ปัญหาการทำงาน หรือต้องการคำปรึกษาในชีวิต การเปิดใจสื่อสารกันจะทำให้เราเห็นอีกมุมมองที่ยังไม่เคยเห็น และเข้าใจกันได้มากขึ้น

3. ขอคำปรึกษาจากคนต่างวัย
การขอคำปรึกษา และให้คำปรึกษานับเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการเปิดใจทำความเข้าใจกันและกัน การจะขอคำปรึกษาจากใครจะเปิดใจคนๆ นั้นให้กล้าพูดในเรื่องที่ตัวเองอาจจะเขินอาย ส่วนคนที่ให้คำปรึกษาก็จะเปิดใจช่วยให้อีกฝ่ายเข้าใจมุมมองของตัวเองมากขึ้น

4. หาเป้าหมายและคุณค่าที่มีร่วมกัน
ไม่ว่าจะมนุษย์คนไหนบนโลก ทุกคนต่างต้องการให้ตัวเองมีตัวตน มีคุณค่าต่ออะไรซักอย่าง ยกตัวอย่าง บางคนอาจจะชอบทำงานหนัก เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่ส่งเสริมให้ตัวเองมีคุณค่ามากขึ้น ซึ่งเราสามารถนำจุดนี้มาเชื่อมโยงคนเข้าด้วยกันได้ ลองตั้งเป้าหมาย กำหนดเดดไลน์ หรือหาโปรเจกต์ให้มาทำงานด้วยกัน เพื่อดึงศักยภาพของคนต่างเจนมาเติมเต็มจุดที่บกพร่องไปในทีมได้

5. กิจกรรมนอกออฟฟิศใครว่าน่าเบื่อ
เพราะชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่ทำงานตลอดเวลา ลองหาเวลาที่ทุกคนว่างพร้อมกัน ออกไปหากิจกรรมผ่อนคลายอื่นๆ ทำร่วมกัน หรือออกไปทำกิจกรรมทางสังคม เพื่อหาจุดเชื่อมโยงที่จะเปิดโอกาสให้คนแต่ละวัยออกมาแชร์มุมมองอื่นนอกจากการทำงานได้บ้าง

6. การทำงานยิ่งยืดหยุ่น ยิ่งสบาย
แต่ละคนมีสไตล์การทำงานที่ไม่เหมือนกัน บางคนชอบทำงานแบบ Hot seat เดินเล่นไป ทำงานไป ช่วยให้คิดงานออก บางคนอาจจะชอบอยู่คนเดียว มีสมาธิโฟกัสกับเรื่องที่ชอบได้ดี ฉะนั้นการออกแบบสภาพแวดล้อมการทำงาน และบริหารจัดการการทำงานที่ยืดหยุ่นขึ้น เช่น เวลางานยืดหยุ่น เปิดโอกาสให้ทำงานทางไกล หรือนโยบายการจัดการการทำงานแบบยืดหยุ่น จะทำให้แต่ละคนดึงประสิทธิภาพออกมาได้ดีขึ้น มากกว่าการทำงานแบบเข้มงวดแบบเดิมๆ ที่ไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป

ถึงตรงนี้แล้ว ทุกคนลองนำกลยุทธ์เหล่านี้ไปใช้ รับรองว่าการทำงานร่วมกันกับคนต่างเจนในออฟฟิศจะราบรื่น มีประสิทธิภาพ เผลอๆ อาจลดอคติลงได้ด้วย
-->