ทำไมคนตลก มักไม่ค่อยนกเรื่องความรัก

เคยได้ยิน ‘สวยมักนก ตลกมักได้’ กันบ้างมั้ย ว่าด้วยเรื่องของความรักก็เปรียบเสมือนกับรสนิยม ความชอบที่แตกต่างกันออกไป แต่หนึ่งสิ่งที่เราว่าได้ คือ มุกโบ๊ะบ๊ะ ที่ขอพิชิตใจเธอสักครั้งนึงจะได้ผลมั้ยน่ะทำไมคนตลก มักได้ความรักที่ดี
บางครั้งจุดเริ่มต้นของความรัก ก็อาจจะเกิดขึ้นจากเสียงหัวเราะก็เป็นได้ มีหลายๆ คนที่รู้สึกดีกับความสัมพันธ์ที่ตลก เฮฮา เพราะรู้สึกว่ามันไม่เครียดและ Toxic ความรู้สึกเหมือนพากันสนุกสนานไปกับเรื่องราวที่ตลกๆ และเอนจอยไปกับเสียงหัวเราะ ถ้าเราสังเกตดีๆ คู่รักคู่ไหนที่รับส่งมุกกัน ชนิดแบบมองตาก็รู้ใจ จะสามารถรักษาความสัมพันธ์ได้นานกว่าคู่ปกติทั่วๆ ไป เรียกว่า จะมุกไหนก็โบ๊ะบ๊ะได้ตลอดเวลา

ประโยชน์ของเสียงหัวเราะ
เคยได้ยินมั้ยว่า เสียงหัวเราะช่วยเยียวยาจิตใจและรักษาโรคได้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจ้อจี้ แต่เป็นเรื่องจริง เพราะมีวิธีการกำจัดความเครียดที่ทำได้ง่ายมาก สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การหัวเราะบำบัด’ หรือ Laughter therapy ซึ่งการรักษาในวิธีการนี้ทำได้ง่ายและไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยา สอดคล้องกับข้อมูลของ ดร.เอวี พรี ไพจิต รองประธานคณะแพทย์ของโรงพยาบาลเวอร์คงราม ประเทศอินเดีย บอกเอาไว้ว่า ความเครียดหรืออาการวิตกกังวล จะทำให้สุขภาพทรุดโทรม และทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย แต่การหัวเราะจะช่วยทำให้ความเครียดในร่างกายลดลง และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคดีขึ้น และนี่คือประโยชน์ของการหัวเราะที่
ช่วยบำรุงสมอง เวลาที่เราหัวเราะ สารเคมีในสมองจะถูกทำงานและหลั่งสารเอ็นโดรฟิน (Endorphin) ออกมา ทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี มีความสุข โดยช่วยลดระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับภาวะความเครียดและอารมณ์ในด้านลบ เช่น ความโกรธ ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะสมองเสื่อมได้อีกด้วย
 
  • ช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ การหัวเราะออกมาทำให้ระบบหายใจได้หมุนเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ ไซนัส หอบหืด โรคหัวใจ และโรคปอดได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร การหัวเราะจะส่งผลทำให้ร่างกายของเราเคลื่อนไหว โดยเฉพาะในส่วนท้อง ซึ่งส่งผลทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยบำบัดโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคท้องผูก และโรคลำไส้อักเสบ
  • ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน การหัวเราะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง เซลล์ประสาท และกล้ามเนื้อ ที่สำคัญคือ การหัวเราะช่วยทำลายสารอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งและโรคภูมิแพ้ต่างๆ
  • ช่วยบำบัดอาการทางจิต เสียงหัวเราะช่วยบำบัดสภาพจิตใจได้เกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โรคซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคแพนิก โรคเครียด หรือคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับก็สามารถช่วยได้ โดยประโยชน์ของการหัวเราะจะช่วยให้อาการและผลข้างเคียงของโรคนั้นดีขึ้นได้

รู้ถึงประโยชน์ของเสียงหัวเราะกันแล้ว คนโสดลองพิจารณาใช้คารมเพื่อสานความสัมพันธ์ในเรื่องของความรัก ไม่แน่ คุณอาจได้ความรักดีๆ แถมยังสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ
-->