Self-Praise ชมตัวเองบ่อยๆ ช่วยสร้าง Mental Health ที่ดีได้

เชื่อมั้ยว่า ‘การชื่นชมตัวเอง’ บ่อยๆ เป็นการส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้ ยิ่งถ้าดูจากตัวเลขขององค์การอนามัยโลกที่มีการประเมินว่า ปี 2572 ประชากรโลกมากกว่า 5% จะป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือถ้าให้แคบลงมาแค่ประเทศไทย ตัวเลขก็อยู่ที่ 1-2% ของประชากร ซึ่งก็ไม่น้อยเลยเหมือนกัน ดังนั้นถ้าจะมีวิธีที่จะทำให้เราสุขภาพจิตดีได้ ก็คงต้องรีบทำแล้วล่ะชมตัวเองบ่อยๆ ไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคน ‘หลงตัวเอง’
เชื่อเหลือเกินว่าต้องมีไม่น้อยที่รู้สึกว่า ‘การชมตัวเอง’ จะทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเราเป็นคน ‘หลงตัวเอง’ แต่ความจริงแล้วการชื่นชมตัวเองกลับเป็นการส่งเสริมความมั่นใจและสร้างพลังบวกให้กับตัวเองมากกว่า และผลลัพธ์ที่อาจจะตามมาก็คือ คนอื่นๆ จะมองเราในมุมมองที่ดีขึ้น ฟีลลิ่งคล้ายๆ เวลาคนอื่นชื่นชมเรา เราจะรู้สึกว่าทำไมคนนี้นิสัยน่ารักจัง ดังนั้น ก่อนที่เราจะชื่นชมคนอื่น เราต้องเรียนรู้ที่จะชื่นชมตัวเองเสียก่อน ในทางกลับกัน ถ้าเรารู้สึกว่า เราไม่เคยชื่นชมตัวเองเลยสักครั้งเดียว แถมยังไม่เคยชื่นชมคนอื่นอีกต่างหาก ให้ลองกลับมาทบทวนกับตัวเองและลองเปลี่ยนความคิดใหม่ดู

5 ประโยคสร้างแรงบันดาลใจให้ใจฟู
การเริ่มต้นที่ตัวเองคือสิ่งที่ดีที่สุด และมันจะดีขึ้นไปอีกถ้าเราได้รับการฮีลด้วยพลังใจแบบนี้บ่อยๆ ดังนั้นเราลองมาเช็กกันว่า ถ้าเราอยากชื่นชมตัวเอง เราควรเริ่มต้นด้วยประโยคอะไรดี?
 
  • ฉันเชื่อว่าฉันทำได้ รูปประโยคนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนให้กำลังใจตัวเองและส่งเสริมความมั่นใจให้กับตัวเอง เหมาะกับคนที่กำลังจะเริ่มทำอะไรใหม่ๆ เช่น เริ่มงานใหม่ เริ่มทำโปรเจกต์ใหม่ๆ หรือการพูดในที่สาธารณะที่มีผู้ชมเยอะๆ
  • วันพรุ่งนี้เรามาลองเริ่มต้นใหม่ดูนะ มีหลายคนเลยที่เคยมีความรู้สึกพ่ายแพ้ และอ่อนแอตลอดเวลา แถมยังมีอีกหลายคนที่จบความรู้สึกไว้ด้วยการเสียใจและร้องไห้ นี่เป็นการให้กำลังใจตัวเองและปลุกความมั่นใจให้เกิดขึ้นอีกครั้ง
  • ขอโทษนะที่ทำได้ไม่ดี แต่พรุ่งนี้จะต้องดีกว่านี้แน่นอน ประโยคนี้อาจจะคล้ายๆ กับพรุ่งนี้เริ่มต้นใหม่นะ ซึ่งการยอมรับในสิ่งที่ผิดพลาดไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนไม่เก่ง หรือเป็นคนที่พ่ายแพ้ แต่ถ้าหากเรานำเอาสิ่งที่ผิดพลาดมาเรียนรู้ สิ่งนี้จะช่วยสร้างพลังบวกให้เรามีแรงที่จะสู้ในวันต่อไปได้
  • ขอบคุณนะที่ทำให้ตัวเองเป็นคนเก่งได้ขนาดนี้ ประโยคนี้เป็นการชื่นชมตัวเองที่ง่ายมาก และเราเองก็สามารถชื่นชมตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องให้คนอื่นมาชื่นชม การแสดงความยินดีกับตัวเองเป็นสิ่งที่ทำให้ใจฟู ไม่แน่นะ เราอาจจะได้ความรู้สึกเหมือนดูพี่คัลแลนกับพี่จอง ที่มองดูเผินๆ มันดูธรรมดาและเรียบง่ายมาก
  • ฉันรักที่ฉันเป็นตัวฉัน การยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น อาจจะเป็นสิ่งที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง เช่นเดียวกันกับประโยคที่ว่า ‘ก่อนที่เราจะรักคนอื่น เราต้องเรียนรู้ที่จะรักตัวเองเสียก่อน’ แน่นอนว่าการสร้างพลังใจ ช่วยส่งเสริมทั้งทัศนคติ และบุคลิกภาพของเราในทุกๆ สถานการณ์

ถ้าการบอกรักคนอื่น แล้วทำให้เขาคนนั้นใจฟู การบอกรักตัวเองคงให้ความรู้สึกดีอีกเป็นล้านเท่า ไม่เชื่อก็ลองบอกรักตัวเองกันดูสิ ❤️❤️❤️
-->