อยากเป็นคนนอนหลับง่ายบ้าง…..จะได้มั้ย

5 ทุ่มก็แล้ว เที่ยงคืน ตี 1 ก็แล้ว ทำไมตาแข็งไม่ยอมหลับยอมนอนซักที หรือแม้ที่จริงแล้ว เรากำลังโดนสาปให้เป็นผู้นอนไม่หลับไปตลอดกาลกันแน่!พฤติกรรมแบบไหน เสี่ยง! ทำให้นอนไม่หลับ
เตียงนอนเป็นพื้นที่ของการนอน ใครก็ตามที่พยายามจะขึ้นไปอยู่บนเตียงตั้งแต่หัวค่ำ เพื่อทำให้ตัวเองได้หลับ เป็นการทำลายสุขภาพการนอนอย่างหนึ่ง คุณหมอไมท์ ชาญสิริ เสกสรรค์วิริยะ แพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูก และเวชศาสตร์การนอนหลับ ANYA MEDITEC บอกกับเราว่า ‘เราควรจะเริ่มนอน เมื่อรู้สึกเคลิ้มหลับ และไม่ควรอยู่บนเตียงเพื่อที่พยายามจะหลับ เพราะเราจะนอนได้ดี เมื่อเรารู้สึกผ่อนคลาย’ เห็นอย่างนี้แล้วก็ลองเช็กดูสักหน่อยว่าเรามีพฤติกรรมการนอนแบบนี้อยู่หรือเปล่า?
 
  • ต้องเปิดไฟนอน ถึงจะนอนหลับ อาจจะมีหลายคนมีพฤติกรรมกลัวความมืด หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย ถ้าบรรยากาศในห้องนอนจะมืดสนิทและเงียบจนน่ากลัว นี่ยังไม่นับ คนขี้กลัว ที่อาจจะไม่ชอบบรรยากาศแบบนี้สักเท่าไหร่ มีข้อมูลที่น่าสนใจ โดยศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬา ได้บอกเอาไว้ว่า การเปิดไฟนอนในตอนกลางคืนนั้น ถือเป็นการไปขัดขวางร่างกายในการหลั่งสารเมลาโทนิน ซึ่งถูกผลิตออกมาจากสมอง โดยเมลาโทนินจะหลั่งออกมาในช่วงก่อนนอน 2 ชั่วโมง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมการนอนเป็นสำคัญ
  • ใช้เวลานาน กว่าจะนอนหลับ เป็นเรื่องที่ยากของคนนอนไม่หลับเพราะต้องพยายามหากิจกรรม หรือพยายามทำให้ตัวเองหลับ ด้วยวิธีการที่อาจจะเวิร์ก และไม่เวิร์กได้เช่นกัน ซึ่งบางครั้งก็ช่วยเราแก้ปัญหาได้ เพราะเรานอนหลับได้ แต่นี่เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่ยั่งยืน แถมยังเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายของเราจดจำ จนอาจทำให้ไม่ได้ผลในที่สุด
  • สะดุ้งตื่นกลางดึก ปัญหานี้อาจเป็นสัญญาณเตือนให้คุณได้รู้ว่าตัวเองกำลังเผชิญกับปัญหาที่อาจส่งผลกับสุขภาพการนอนของเรา ซึ่งสาเหตุของการสะดุ้งตื่นก็มีหลายสาเหตุ เช่น ความฝันทำให้เราตื่น รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ รวมทั้งมีปัจจัยอื่นๆ ทำให้เราตื่นกลางดึกได้เช่นกัน
  • นอนกรน ปัญหาระดับโลกของทุกคน แต่การนอนกรน คือสาเหตุหลักของสุขภาพการนอนที่ไม่ดี ดังนั้นถ้าเรามีพฤติกรรมการนอนกรนก็ถือว่าเข้าข่าย อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เรารู้ชัดว่าตัวเองนอนกรนหรือไม่ คือการทำ Sleep Test
  • มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ อันนี้อาจจะลึกไปหน่อย แต่เราสามารถรู้ได้ด้วยการทำ Sleep Test ซึ่งแน่นอนว่า ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับเป็นอันตรายลำดับต้นๆ ที่ชาวนอนไม่หลับต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วน!

แก้ปัญหาระยะยาว….ด้วยวิธีที่เราว่าเวิร์ก
ปัญหาการนอนไม่หลับคือสิ่งสำคัญที่ช่วยการันตีได้ว่า สุขภาพการนอนของเราดีหรือไม่ดีอย่างไร ดังนั้นเราจึงอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญ เมื่อพบปัญหาควรได้รับการแก้ไขโดยทันที และไม่ควรปล่อยให้อาการหนักขึ้น เพราะอาจทำให้ร่างกายจดจำพฤติกรรมการนอนของเรา และอาจนำไปสู่การเกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้

1. หยุด (กิน) ตอนดึก พฤติกรรมการกิน มีส่วนสำคัญกับการนอนของเรา โดยปกติเราไม่ควรกินอาหารหลัง 3 ทุ่มไปแล้ว เพราะร่างกายจะไม่สามารถย่อยอาหารได้ทัน เมื่ออาหารไม่ย่อย ก็อาจส่งผลทำให้เรานอนไม่หลับ รู้สึกไม่สบายตัว เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อตามมา สิ่งที่ควรปรับคือการกินข้าวให้เป็นเวลา และไม่ควรกินข้าวตอนดึกๆ

2. ปรับเปลี่ยนนาฬิกาชีวิตใหม่ บางคนมีพฤติกรรมการนอนดึกจนเป็นนิสัย ไม่ว่าจะทำงานจนดึก เล่นเกม ดูหนัง ดูซีรี่ส์ ซึ่งถ้าหากทำแบบนี้บ่อยๆ ซ้ำๆ อาจทำให้ร่างกายจดจำเวลาการนอนของเรา นั่นจึงเป็นสาเหตุทำให้เรานอนไม่หลับ ถ้ายังดึกไม่มากพอ สิ่งที่เราควรปรับเปลี่ยนคือ เวลาในการเข้านอน งดทำกิจกรรมทุกอย่างที่สุ่มเสี่ยงทำให้เรานอนดึก

3. ตรวจวัดระดับฮอร์โมน…มีคำตอบ ถ้าเราคิดว่าพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของเราก็ปกติดี ก็คงต้องย้อนกลับมาดูที่สมดุลฮอร์โมนในร่างกายของเรา ซึ่งการตรวจวัดระดับฮอร์โมนจะสามารถบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติของร่างกาย เช่น ฮอร์โมนความเครียด ระดับโกรทฮอร์โมน และระดับวิตามินดี นอกจากนี้ยังสามารถตรวจหาภาวะการอักเสบของร่างกายได้อีกด้วย ตัวเลขทั้งหมดจะสามารถวิเคราะห์ออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรม แก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้ตรงจุดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

4. ประเมินสุขภาพการนอนด้วย Sleep Test หลายคนคงทราบดีว่า การทำ Sleep Test จะช่วยให้เรารู้ถึงความผิดปกติของสุขภาพการนอนของเรา แถมยังช่วยให้เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนได้อย่างตรงจุดด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเวชศาสตร์การนอนหลับ

บางคนอาจจะรู้สึกว่า แค่การนอนไม่หลับเป็นเรื่องที่ไม่ได้มีความรุนแรง แต่ถ้าเราปล่อยให้มันผ่านไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพการนอนของตัวเราเอง แถมยังเสี่ยงที่จะเกิดโรคอื่นๆ ตามมา หากไม่ได้รับการแก้ไขในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะการนอนหลับที่ดี เป็นเรื่องที่สำคัญ!

สนใจ แพ็กเกจตรวจสุขภาพ คลิก!
-->